อุปกรณ์ครัวโรงแรม มีอะไรบ้าง? แนะนำการเลือกซื้อแบบมืออาชีพ

แนวทางยอดนิยมที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับธุรกิจโรงแรม คือ บริการอาหาร ไม่ว่าจะเป็นบริการอาหารเช้า บริการห้องอาหารตลอด 3 มื้อ ไปจนถึงบริการรูมเซอร์วิส (Room Service) ที่จัดเสิร์ฟอาหารให้กับลูกค้าถึงห้องพัก โดยห้องครัวโรงแรมถือเป็นปัจจัยสำคัญของบริการเหล่านี้ 

ในบทความนี้ Oceantableware จะพามาเจาะลึกว่า อุปกรณ์ครัวโรงแรม มีอะไรบ้าง? พร้อมแนะนำเทคนิคการเลือกซื้ออุปกรณ์ครัวแบบมืออาชีพ

อุปกรณ์ครัวโรงแรม มีอะไรบ้าง?

อุปกรณ์ครัวที่ครบครันจะช่วยให้เชฟสามารถประกอบอาหารได้หลากหลายและสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยอุปกรณ์ครัวที่จำเป็นสำหรับห้องครัวในโรงแรม ได้แก่

1. กระทะ

การทอดและผัดจำเป็นต้องอาศัยกระทะเป็นอุปกรณ์หลัก โดยกระทะแต่ละประเภทมีจุดเด่นด้านการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เช่น กระทะเหล็กแข็งแรง ทนทาน ช่วยให้อาหารมีกลิ่นหอม แต่ขึ้นสนิมได้ง่าย และต้องอาศัยการดูแลรักษาเป็นพิเศษ ในขณะที่กระทะอลูมิเนียมมีน้ำหนักเบา กระจายความร้อนได้ดี แต่ไม่ทนทาน ซึ่งราคาของกระทะจะขึ้นอยู่กับขนาด ประเภทวัสดุ คุณภาพ และยี่ห้อ

ห้องครัวโรงแรมสามารถมีกระทะได้มากกว่า 1 ประเภท ขึ้นอยู่กับความหลากหลายของเมนูอาหารที่ต้องการเสิร์ฟ และข้อกำหนดด้านงบประมาณ

2. หม้อ

หม้อเป็นอุปกรณ์หลักสำหรับการต้ม เคี่ยว และตุ๋น โดยหม้อแต่ละประเภทมีจุดเด่นด้านการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น หม้ออลูมิเนียมสามารถกระจายความร้อนรวดเร็ว แต่ไม่ทนทานและเสียรูปทรงได้ง่าย ส่วนหม้อสเตนเลสมีความทนทาน สามารถทำความสะอาดได้ง่าย แต่กระจายความร้อนได้ไม่ดีนัก 

นอกจากนี้ รูปทรงของหม้อยังมีผลต่อการใช้งานด้วยเช่นกัน โดยหม้อทรงสูงเหมาะกับการลวก หรือต้มเส้น และการเคี่ยวน้ำซุปต่างๆ ในขณะที่หม้อทรงเตี้ยเหมาะกับการทำอาหารประเภทต้มและแกงทั่วไป

3. ตะหลิว กระบวย และทัพพี

ตะหลิว กระบวย และทัพพี คือ อุปกรณ์สำหรับเขี่ย พลิก ตัก และคนอาหารให้เข้ากัน โดยตะหลิวเหมาะสำหรับการใช้งานคู่กับกระทะ ส่วนกระบวยเหมาะสำหรับการใช้งานคู่กับหม้อ ในขณะที่ทัพพีนิยมใช้สำหรับตักเสิร์ฟข้าวและอาหาร

4. มีดและเขียง

มีดใช้ในการตัด หั่น และแล่วัตถุดิบต่างๆ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการประกอบอาหาร โดยควรมีมีดหลากหลายประเภทและขนาด เพราะจะช่วยตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกันได้ เช่น มีดแล่ปลาใช้สำหรับแล่เนื้อปลา ซึ่งจะช่วยให้เนื้อปลาไม่แตกและเป็นชิ้นส่วน ส่วนมีดปอกใช้สำหรับหั่นและปอกผักผลไม้ต่างๆ ที่มีขนาดเล็ก 

สำหรับประเภทของเขียงที่ได้รับความนิยม คือ เขียงไม้ เพราะช่วยรักษาความคมของมีดได้ดี แข็งแรง ทนทาน แต่จำเป็นต้องทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ และเก็บรักษาในที่แห้ง เพื่อป้องกันโอกาสเกิดเชื้อรา

5. อุปกรณ์ตวง

อุปกรณ์ตวงส่วนผสมให้ได้สัดส่วนตามต้องการ อาทิ ช้อนตวงและถ้วยตวง ซึ่งเหมาะสำหรับการประกอบอาหารที่ต้องใช้ความแม่นยำสูง ส่งผลให้ได้รับความนิยมใช้งานในร้านอาหารและภัตตาคาร

6. เครื่องบด/ปั่นอาหาร

เครื่องบด/ปั่นอาหารถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเชฟได้ดี โดยใช้สำหรับปั่นเครื่องแกง บดเนื้อสัตว์ ไปจนถึงการปั่นผสมวัตถุดิบให้มีเนื้อละเอียดเข้ากัน

7. เครื่องอบ

เครื่องอบสามารถใช้ประกอบอาหารได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการอบเบเกอรี อบเนื้อสัตว์ และอบผลไม้ โดยเครื่องอาหารแต่ละรุ่นและยี่ห้อมีฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป 

8. เตาทำความร้อน

เตาทำความร้อนที่นิยมใช้ในห้องครัวโรงแรม ได้แก่ เตาแก๊สและเตาไฟฟ้า โดยห้องครัวโรงแรมหลายแห่งเลือกการใช้งานเตาทั้ง 2 ประเภท ร่วมกัน เพราะเตาแก๊สสามารถทำความร้อนได้ดี และความแรงของไฟได้อย่างรวดเร็ว แต่ทำความสะอาดได้ค่อนข้างยาก ส่วนเตาไฟฟ้ามีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย ทำความสะอาดได้ง่าย แต่ทำความร้อนได้ไม่ดีเท่ากับเตาแก๊ส

นอกจากนี้ ห้องครัวโรงแรมยังควรมีชุดเชฟ หมวกเก็บผม และผ้ากันเปื้อน เพื่อสุขอนามัยที่ดีในการประกอบอาหาร และความปลอดภัยของเหล่าเชฟในครัว

แนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์ครัวโรงแรมแบบมืออาชีพ

การเลือกซื้ออุปกรณ์ในครัวโรงแรมแบบมืออาชีพจะช่วยให้ได้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพ คุ้มค่าราคา และใช้งานได้ยาวนาน โดยควรพิจารณาจาก 3 ปัจจัย ดังนี้

1. ขนาดของอุปกรณ์

ขนาดของอุปกรณ์ครัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหม้อ กระทะ เตาทำความร้อน และอื่นๆ มีความสัมพันธ์กับปริมาณอาหารที่ทำ เช่น การใช้หม้อขนาดใหญ่ทำให้เชฟสามารถเคี่ยวซุปได้ในปริมาณมาก ซึ่งเหมาะกับโรงแรมที่จัดห้องอาหารแบบบุฟเฟต์

2. ประเภทวัสดุ

ประเภทวัสดุของอุปกรณ์ครัวมีจุดเด่นด้านการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เช่น ห้องครัวโรงแรมที่ต้องการเสิร์ฟอาหารระดับมืออาชีพควรเลือกใช้กระทะเหล็ก เนื่องจากกระจายความร้อนได้ดี สามารถควบคุมความสุกของอาหารได้แม่นยำ และอายุการใช้งานยาวนาน แต่ควรทำความสะอาด และเก็บรักษาอย่างถูกวิธี

3. ความน่าเชื่อถือของผู้ผลิต

ผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือช่วยให้มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์ครัวนั้นๆ ทำจากวัสดุคุณภาพดี กระบวนการผลิตได้มาตรฐาน และปลอดภัยต่อสุขอนามัยของผู้บริโภค นอกจากนี้ ผู้ผลิตหลายแบรนด์ยังมีประกันอุปกรณ์ครัว ซึ่งสามารถเปลี่ยนหรือซ่อมแซมได้

โดยอุปกรณ์ครัวคุณภาพดีสามารถหาซื้อได้จากผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ ยกตัวอย่าง Oceantableware ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ครัวชั้นนำที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 38 ปี ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเลือกซื้ออุปกรณ์ครัว เพราะมีอุปกรณ์ครัวโรงแรมให้เลือกอย่างครบครัน ตอบโจทย์ทุกความต้องการได้อย่างลงตัว

สนใจซื้ออุปกรณ์ครัวโรงแรมกับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกระทะ หม้อ จาน ช้อนส้อม แก้วน้ำ แก้วไวน์ ที่รองแก้ว มีด และอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับอุปกรณ์ครัว และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่: 

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com