Blog

 1. ความหมายของการวางช้อนบนโต๊ะอาหาร และวิธีการจัดวางช้อนส้อมบนโต๊ะอาหาร
  01 Dec 2023

  ความหมายของการวางช้อนบนโต๊ะอาหาร และวิธีการจัดวางช้อนส้อมบนโต๊ะอาหาร

  การวางช้อนส้อมบนโต๊ะอาหารอย่างถูกหลัก ถือเป็นมารยาทบนโต๊ะอาหารอย่างหนึ่ง ซึ่งมารยาทบนโต๊ะอาหารสื่อให้เห็นถึงการให้เกียรติ นอกจากนี้ ตำแหน่งการวางช้อนส้อมยังมีความหมายในตัวเองด้วย โดยในบทความนี้ Oceantableware จะพาไปรู้จักกับความหมายของการวางช้อนส้อมในลักษณะต่างๆ

  ความหมายของการวางช้อนส้อมบนโต๊ะอาหาร

  1.พร้อมรับประทาน

  โดยการวางช้อนบนโต๊ะอาหารไว้บริเวณขวามือ ด้านข้างของจาน และวางส้อมไว้ในตำแหน่งตรงกันข้าม สื่อความหมายได้ว่า พร้อมรับประทาน ซึ่งจะช่วยให้พนักงานเสิร์ฟทราบว่าสามารถยกอาหารมาเสิร์ฟได้เลย

  2.พักสักครู่

  สำหรับการวางช้อนบนโต๊ะอาหารไว้ในจาน โดยที่หัวของช้อนหันทำมุม 45 องศา เข้าหาหัวส้อมที่อยู่ในลักษณะเดียวกัน สื่อความหมายได้ว่า พักสักครู่ มักใช้ในกรณีที่ต้องการลุกไปเข้าห้องน้ำ หรือรับโทรศัพท์ เพื่อแสดงให้พนักงานเสิร์ฟทราบว่ายังไม่ต้องเก็บจาน

  3.พร้อมสำหรับจานต่อไป

  ในส่วนของการวางช้อนบนโต๊ะอาหารไว

  ดูเพิ่มเติม
 2. ซื้อเหยือกน้ำ ยี่ห้อไหนดี? แนะนำ 6 คอลเลคชั่นเหยือกน้ำ
  01 Dec 2023

  ซื้อเหยือกน้ำ ยี่ห้อไหนดี? แนะนำ 6 คอลเลคชั่นเหยือกน้ำ

  เหยือกน้ำถือเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะในครัวเรือน ร้านอาหารทั่วไป หรือห้องอาหารในโรงแรม ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการเสิร์ฟน้ำ แล้วจะเลือกซื้อเหยือก ยี่ห้อไหนดี? โดยในบทความนี้ Oceantableware จะพาไปรู้จักกับเหยือกน้ำ 6 แบบ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนซื้อให้กับทุกท่าน

  ซื้อเหยือกน้ำ ยี่ห้อไหนดี? แนะนำ 6 คอลเลคชั่นเหยือกน้ำ

  1.เหยือกน้ำ DIVANO PITCHER

  เหยือกน้ำยี่ห้อ DIVANO

  คอลเลคชั่นเหยือกน้ำ DIVANO PITCHER จาก Ocean Glass ซึ่งเป็นเหยือกน้ำสไตล์โมเดิร์น ตัวเหยือกทำจากแก้วโซดาไลม์คุณภาพพรีเมี่ยม มีความจุอยู่ที่ 1,660 มล. โดยฐานของตัวเหยือกมีความหนาเป็นพิเศษ ทำให้ทนทานต่อแรงกระแทก มาพร้อมด้ามจับทรงโค้ง ทำให้ใช้ง

  ดูเพิ่มเติม
 3. เปรียบเทียบ มีดสแตนเลส กับ มีดเหล็ก พร้อมตอบคำถาม มีดสแตนเลส ดีไหม?
  01 Dec 2023

  เปรียบเทียบ มีดสแตนเลส กับ มีดเหล็ก พร้อมตอบคำถาม มีดสแตนเลส ดีไหม?

  อีกหนึ่งอุปกรณ์ทำครัวที่ขาดไม่ได้คือ มีด ซึ่งประเภทของมีดที่ได้รับความนิยมใช้งานอย่างแพร่หลายคือ “มีดสแตนเลส” โดยในบทความนี้ Oceantableware จะพาไปทำความรู้จักกับมีดสแตนเลส และวิธีเลือกมีดทำครัวให้เหมาะสมกับการใช้งาน

  เปรียบเทียบมีดสแตนเลส กับ มีดเหล็ก

  หากดูเผินๆ ด้วยตาเปล่า มีดสแตนเลส กับ มีดเหล็กจะดูคล้ายคลึงกันมากพอสมควร แต่มีดทั้ง 2 ประเภทนี้ ผลิตมาจากวัสดุที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง ดังนี้

  • มีดเหล็กทำจากโลหะผสม ซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่างเหล็กและคาร์บอน
  • มีดสแตนเลสทำจากสแตนเลสสตีล ซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่างเหล็ก โครเมียม และคาร์บอน

  อย่างไรก็ตาม อัตราส่วนของวัสดุที่นำมาผลิตมีดทั้ง 2 ประเภท อาจมีความแตกต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต และอาจมีการใส่สารเติมแต่งอื่นๆ เข้ามาด้วย เพื่อเพิ่มคุณสมบัติพิเศษให้กับใบมีด เช่น แมงกานีส และโมลิบดีนัม ซึ่งมีส่วนช่วยให้เหล็กสามารถทนทานต่อการสึกหรอ

  สืบเนื่องจา

  ดูเพิ่มเติม
 4. ทำความรู้จักกับหม้อสแตนเลส ว่าคืออะไร หม้อแสตนเลส ข้อดีมีอะไรบ้าง?
  01 Dec 2023

  ทำความรู้จักกับหม้อสแตนเลส ว่าคืออะไร หม้อแสตนเลส ข้อดีมีอะไรบ้าง?

  เรียกได้ว่า หม้อเป็นที่ได้รับความนิยมนำมาใช้งานอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะ “หม้อสแตนเลส” เนื่องจากข้อดีด้านการใช้งานที่หลากหลาย ทำให้หม้อชนิดนี้เป็นเครื่องครัวติดบ้านและร้านอาหารที่ขาดไปไม่ได้ โดยในบทความนี้ Oceantableware จะพาไปทำความรู้จักกับหม้อสแตนเลสประเภทต่างๆ

  หม้อสแตนเลสคืออะไร?

  หม้อสแตนเลสคือ หม้อที่ทำจากโลหะผสม หรือที่เรียกว่าสแตนเลสสตีล (Stainless Steel) เป็นการผสมกันระหว่างเหล็กและโครเมียม ซึ่งโครเมียมมีคุณสมบัติด้านการทนทานต่อกรดและสนิม ทำให้หม้อสแตนเลสสามารถทนทานต่อกรดและการเกิดสนิมได้ดี ทั้งนี้ โลหะผสมอาจมีการใส่ส่วนผสมอื่นๆ ลงไปด้วย ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต เช่น นิกเกิล โมลิบดีนัม หรือไทเทเนียม เพื่อเพิ่มคุณสมบัติพิเศษให้กับหม้อ

  ประเภทของหม้อสแตนเลส

  โดยหม้อสแตนเลสสามารถแบ่งประเภทตามการใช้งานได้ ดังนี้

  1.หม้อต้มสแตนเลส

  ใช้สำหรับต้มอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการต้มผัก ต้มเนื้อ และอื่นๆ ปัจจุบัน

  ดูเพิ่มเติม
 5. ทำความรู้จักกับกระทะเคลือบหินอ่อน ตั้งแต่ข้อดี-ข้อเสียของกระทะเคลือบหิน
  29 Nov 2023

  ทำความรู้จักกับกระทะเคลือบหินอ่อน ตั้งแต่ข้อดี-ข้อเสียของกระทะเคลือบหิน

  กระทะอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยม คือ “กระทะเคลือบหินอ่อน” เนื่องด้วยรูปลักษณ์ที่ดูสวยงามหรูหราจากลวดลายของหินอ่อน แต่นอกจากลวดลายที่สวยงามแล้ว กระทะเคลือบหินอ่อนมีข้อดีและจุดเด่นที่ทำให้ต่างจากกระทะประเภทอื่นอย่างไรบ้าง? โดยในบทความนี้ Ocean tableware จะพาไปทำความรู้จักกับกระทะเคลือบหินอ่อนให้มากขึ้น ตั้งแต่ข้อดี-ข้อเสียของกระทะเคลือบหินอ่อน ไปจนถึงข้อควรระวังในการเลือกซื้อกระทะเคลือบหินอ่อน

  กระทะหินอ่อน คืออะไร ?

  กระทะเคลือบหินอ่อน คือ กระทะที่มีผิวลื่น สามารถป้องกันอาหารติดกระทะได้ดี คล้ายกับกระทะเทฟล่อน แต่กระทะเคลือบหินอ่อนใช้วัสดุที่แตกต่างจากกระทะเทฟล่อนในการเคลือบผิวกระทะ เช่น หินอ่อนป่นผสมกับพลาสติกโพลีเทตราฟลูออโรเอททีลีน (PTFE) หรือเซรามิก

  กระทะเคลือบหินอ่อน ดีไหม?

  สำหรับกระทะเคลือบหินอ่อน ข้อดี คือ ความสวยงาม เนื่องจากผิวกระทะที่มีลวดลายคล้ายกับหินอ่อน ทำให้ภาพลักษณ์ของกระทะเคลือบหินอ่อนดูเรียบหรู แต่น

  ดูเพิ่มเติม
หน้า