Monthly Archives: January 2024

 1. ทำความรู้จักกระทะเหล็ก คืออะไร ตอบคำถาม! กระทะเหล็กหล่ออันตรายจริงหรือไม่
  23 Jan 2024

  ทำความรู้จักกระทะเหล็ก คืออะไร ตอบคำถาม! กระทะเหล็กหล่ออันตรายจริงหรือไม่

  หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้อาหารในร้านอาหารและภัตตาคารมีกลิ่นหอมก็คือ กระทะ โดยร้านอาหารและภัตตาคารหลายแห่งนิยมใช้ ‘กระทะเหล็ก’ ในการประกอบอาหาร ซึ่งกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของกระทะเหล็กจะติดไปกับอาหาร ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมโดดเด่น ในบทความนี้ Oceantableware  จะพาไปทำความรู้จักกับกระทะเหล็กและข้อดีที่ทำให้กระทะชนิดนี้ได้รับความนิยมใช้งานจากเหล่าเชฟมืออาชีพ

  ทำความรู้จักกระทะเหล็ก

  โดยกระทะเหล็กที่นิยมใช้งานในปัจจุบันมีอยู่ 2 ประเภท คือ กระทะเหล็ก (Iron Pan) ที่ทำจากเหล็กผสมโลหะ และกระทะเหล็กหล่อ (Cast Iron Pan) ที่ทำจากเหล็กบริสุทธิ์ทั้งหมด ส่งผลให้ข้อดีและข้อเสียของกระทะทั้ง 2 ประเภท มีความแตกต่างกัน ดังนี้

  ข้อดีของกระทะเหล็ก

  1. แข็งแรงทนทาน สามารถทนต่อแรงกระแทกและความร้อนได้ดี

  2. นำความร้อนได้ดี ทำให้ผิวกระทะร้อนไว

  3. กระจายความร้อนได้ดี ทำให้อุณหภูมิของผิวกระทะค่อนข้างเสมอกัน ช่วยให้อาหารสุกพร้อมกันอย่างทั่วถึง

  ข้อเสียของกระทะเหล็ก

  1. น้ำหนักมากกว่ากระทะทั่วไป ส่งผลให้เคลื่อนย้ายกระทะได้ยาก

  2. เป็นสนิมได้ง่า

  ดูเพิ่มเติม
 2. รู้จักกับประเภทของหม้อต้มทรงสูง และประโยชน์ด้านการใช้งาน
  16 Jan 2024

  รู้จักกับประเภทของหม้อต้มทรงสูง และประโยชน์ด้านการใช้งาน

  อีกหนึ่งสิ่งจำเป็นสำหรับร้านอาหาร คือ หม้อต้มทรงสูง โดยเฉพาะร้านที่ขายก๋วยเตี๋ยวหรืออาหารตะวันตก ซึ่งเป็นหนึ่งในประเภทหม้อต้มที่พบเห็นได้ที่วไป ในบทความนี้ Oceantableware จะพาไปทำความรู้จักกับประเภทและประโยชน์ด้านการใช้งานของหม้อต้มทรงสูง

  ประเภทของหม้อต้มทรงสูง

  โดยหม้อต้มทรงสูงสามารถแบ่งได้ 5 ประเภท ตามวัสดุที่ใช้ทำหม้อ ได้แก่

  1.หม้อต้มทรงสูงสแตนเลสสตีล

  จุดเด่นของหม้อสแตนเลส และหม้อต้มทรงสูงที่ทำจากสแตนเลสสตีล คือ คุณสมบัติด้านความแข็งแรงและทนทานต่อการเกิดสนิม อีกทั้งยังมีผิวสัมผัสเรียบลื่น ส่งผลให้หม้อต้มทรงสูงสแตนเลสสตีลสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

  แต่ในทางกลับกัน หม้อต้มทรงสูงสแตนเลสสตีลก็สามารถเกิดรอยขีดข่วนจากของแข็งได้ง่าย เช่น ตะหลิวหรือทัพพีที่มีลักษณะแข็ง รวมถึงฝอยขัดหม้อที่มีลักษณะหยาบด้วยเช่นกัน

  ดูเพิ่มเติม
 3. แนะนำ 5 วิธีเลือกช้อนส้อมสำหรับเด็กและ 3 วิธีฝึกลูกน้อยให้ใช้ช้อนส้อม
  15 Jan 2024

  แนะนำ 5 วิธีเลือกช้อนส้อมสำหรับเด็กและ 3 วิธีฝึกลูกน้อยให้ใช้ช้อนส้อม

  เมื่อลูกน้อยอายุได้ 6 เดือน ร่างกายจะต้องการสารอาหารและพลังงานมากกว่านมแม่ ซึ่งเป็นช่วงวัยที่พ่อแม่จะต้องฝึกให้ลูกทานอาหารเหลวสำหรับเด็กอ่อน แล้วฝึกให้เด็กใช้ส้อมตอนอายุประมาณ 15 เดือน โดยช้อนส้อมเด็กเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่หรือผู้ปกครองควรเลือกอย่างเหมาะสม เพื่อความปลอดภัยและเหมาะสมต่อการเรียนรู้ตามช่วงวัยของเด็กๆ

  ในบทความนี้ Oceantableware จะมาแนะนำ 5 วิธีเลือกช้อนส้อมสำหรับเด็กและ 3 วิธีฝึกลูกน้อยให้ใช้ช้อนส้อม พร้อมตอบข้อสงสัยว่าเมื่อไหร่ที่ควรฝึกให้ลูกใช้ช้อนส้อม

  แนะนำ 5 วิธีเลือกช้อนส้อมสำหรับเด็ก

  การเลือกช้อนส้อมเด็กควรพิจารณาจากปัจจัยสำคัญ 5 ประการ คือ

  1.วัสดุที่ใช้ทำช้อนส้อม

  พ่อแม่และผู้ปกครองควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าวัสดุที่ใช้ทำช้อนส้อมเป็นวัสดุที่ปราศจากสารพิษหรือสารอันตรายเจือปน อีกทั้งยังต้องอ่อนโยนต่อริมฝีปากและมือของเด็ก เนื่องจากผิวหนังของเด็กอ่อนค่อนข้างบอบบาง ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อสารกระตุ้นได้ง่าย ยกตัวอย่างวัสดุที่ปลอดภัย เช่น พลาสติกไร้สาร BPA ซิลิโคน สเตนเลสและไม้ไผ่ เป็นต้น

  นอกจากนี้ วัสดุที่ใช้ทำช้อนส้อมเด็กจะ

  ดูเพิ่มเติม
 4. ซื้อแก้วไวน์ ยี่ห้อไหนดี? แนะนำแก้วไวน์ 4 แบบ จาก 4 ยี่ห้อ
  12 Jan 2024

  ซื้อแก้วไวน์ ยี่ห้อไหนดี? แนะนำแก้วไวน์ 4 แบบ จาก 4 ยี่ห้อ

  ไวน์เป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่มีหลายประเภท ตั้งแต่ไวน์ขาว ไวน์แดง ไปจนถึงสปาร์กกลิ้งไวน์ ซึ่งไวน์แต่ละประเภทมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป โดยแก้วไวน์เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยรักษาและชูจุดเด่นของไวน์แต่ละประเภท ดังนั้นจึงควรเลือกใช้แก้วไวน์คุณภาพดีที่เหมาะสมกับไวน์ประเภทนั้นๆ

  ในบทความนี้ Oceantableware จะมาแนะนำแก้วไวน์ 4 แบบ จาก 4 ยี่ห้อ สำหรับใครที่กำลังคิดว่าจะซื้อแก้วไวน์ ยี่ห้อไหนดี

  แนะนำแก้วไวน์ 4 แบบ จาก 4 ยี่ห้อ

  โดยแก้วไวน์ที่คอไวน์หรือสายปาร์ตี้ควรมีติดบ้านไว้ ได้แก่

  1.แก้วแชมเปญ TIME Champagne

  หนึ่งในแก้วไวน์ Posh ที่ได้รับรางวัล Good Design Award ด้วยดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่หรูหรา มาพร้อมความจุ 160 มิลลิลิตร เหมาะสำหรับใส่แชมเปญหรือสปาร์กกลิ้งไวน์ เนื่องจากปากแก้วค่อนข้างแคบ ช่วยกักเก็บฟองอากาศและความซ่าเอาไว้ได้นาน

  นอกจากนี้ ปากแก้วยังมีลักษณะบาง ทำให้ดื่มด่ำกับรสชาติของแชมเปญหรือสปาร์กกลิ้งไวน์ได้อย่างลื่นไหล ส่วนบริเวณ

  ดูเพิ่มเติม
 5. รู้จัก 8 ประเภทหม้อต้ม พร้อมแนะนำ 3 วิธีเลือกซื้อหม้อต้ม
  03 Jan 2024

  รู้จัก 8 ประเภทหม้อต้ม พร้อมแนะนำ 3 วิธีเลือกซื้อหม้อต้ม

  หม้อต้ม คือ หนึ่งในอุปกรณ์ครัวที่ขาดไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันมีหม้อต้มให้เลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับวัสดุและประเภทของหม้อต้ม โดยในบทความนี้ Oceantableware จะพาไปรู้จักกับ 8 ประเภทหม้อต้ม และวิธีเลือกซื้อหม้อต้มให้เหมาะกับการใช้งาน

  รู้จัก 8 ประเภทหม้อต้ม

  โดยหม้อต้มสามารถแบ่งได้ 8 ประเภท ตามวัสดุและฟังชันก์การใช้งาน ได้แก่

  1.หม้อต้มอะลูมิเนียม

  จุดเด่นของหม้อต้มอะลูมิเนียม คือ น้ำหนักเบา นำความร้อนได้ดี ราคาไม่สูงมาก และหาซื้อได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตาม หม้อต้มอลูมิเนียมไม่สามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดีมากนัก จึงบุบเบี้ยวได้ค่อนข้างง่าย

  2.หม้อต้มสแตนเลส

  สำหรับหม้อต้มสแตนเลสจะมีราคาที่สูงกว่าหม้อต้มอะลูมิเนียม แต่ยังไม่ถือว่าราคาสูง โดดเด่นด้วยผิวสัมผัสที่เรียบลื่นและเงางาม ทนทานต่อการเกิดสนิม ส่งผลให้ทำความสะอาดได้ง่าย ทั้งนี้ควรเลี่ยงการใช้หม้อต้มสแตนเลสปรุงวัตถุดิบที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำมะเขือเทศ เป

  ดูเพิ่มเติม
หน้า