รู้จัก 8 ประเภทหม้อต้ม พร้อมแนะนำ 3 วิธีเลือกซื้อหม้อต้ม

หม้อต้ม คือ หนึ่งในอุปกรณ์ครัวที่ขาดไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันมีหม้อต้มให้เลือกหลากหลาย ขึ้นอยู่กับวัสดุและประเภทของหม้อต้ม โดยในบทความนี้ Oceantableware จะพาไปรู้จักกับ 8 ประเภทหม้อต้ม และวิธีเลือกซื้อหม้อต้มให้เหมาะกับการใช้งาน

รู้จัก 8 ประเภทหม้อต้ม

โดยหม้อต้มสามารถแบ่งได้ 8 ประเภท ตามวัสดุและฟังชันก์การใช้งาน ได้แก่

1.หม้อต้มอะลูมิเนียม

จุดเด่นของหม้อต้มอะลูมิเนียม คือ น้ำหนักเบา นำความร้อนได้ดี ราคาไม่สูงมาก และหาซื้อได้ไม่ยาก อย่างไรก็ตาม หม้อต้มอลูมิเนียมไม่สามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดีมากนัก จึงบุบเบี้ยวได้ค่อนข้างง่าย

2.หม้อต้มสแตนเลส

สำหรับหม้อต้มสแตนเลสจะมีราคาที่สูงกว่าหม้อต้มอะลูมิเนียม แต่ยังไม่ถือว่าราคาสูง โดดเด่นด้วยผิวสัมผัสที่เรียบลื่นและเงางาม ทนทานต่อการเกิดสนิม ส่งผลให้ทำความสะอาดได้ง่าย ทั้งนี้ควรเลี่ยงการใช้หม้อต้มสแตนเลสปรุงวัตถุดิบที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำมะเขือเทศ เป็นต้น

3.หม้อต้มเคลือบ

หม้อต้มเคลือบมีให้เลือกหลายชนิด ขึ้นอยู่กับวัสดุที่นำมาใช้เคลือบผิวของหม้อต้ม โดยหม้อเคลือบมีจุดเด่นที่ผิวสัมผัสเรียบลื่น ป้องกันอาหารติดผิวของหม้อ อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อหม้อต้มเคลือบควรเลือกจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ สามารถมั่นใจได้ว่าไม่นำวัสดุอันตรายอย่างปรอทมาใช้เคลือบผิวของหม้อ

4.หม้อต้มเหล็ก

ในส่วนของหม้อต้มเหล็กจะมีราคาสูงกว่าหม้อต้มประเภทอื่นๆ มีน้ำหนักค่อนข้างมาก ทนต่อแรงกระแทก สามารถนำความร้อนได้รวดเร็ว และทนความร้อนได้สูง แต่ด้วยน้ำหนักและราคา ทำให้หม้อต้มเหล็กไม่ได้รับความนิยมใช้งานในครัวเรือนมากนัก

5.หม้อต้มเทฟลอน

หม้อต้มเทฟลอนถูกออกแบบมาคล้ายกับกระทะเทฟล่อน เป็นการเคลือบผิวหม้อต้มด้วยวัสดุเทฟล่อน ช่วยป้องกันอาหารติดหม้อ มีราคาไม่สูงนักและหาซื้อได้ค่อนข้างง่าย ทั้งนี้ การใช้งานหม้อต้มเทฟลอนต้องระวังการขีดข่วนด้วยของแข็ง เพราะอาจทำให้ผิวเคลือบเทฟลอนเสียหาย และอายุการใช้งานสั้นลงได้

6.หม้อต้มแก้ว

จุดเด่นของหม้อต้มแก้ว คือ ลักษณะภายนอกที่โปร่งใส สามารถมองเห็นอาหารด้านในได้ อีกทั้งยังสามารถทนความร้อนได้ดี สามารถใช้งานได้กับเตานำความร้อนทุกประเภท ยกเว้นเตาไฟฟ้า แต่หม้อต้มแก้วไม่ได้รับความนิยมใช้งานในครัวเรือนมากนัก เพราะมีน้ำหนักมาก ราคาค่อนข้างสูง และเสี่ยงที่จะแตกหักได้ง่าย

7.หม้อต้มอัดแรงดัน

หม้อต้มอัดแรงดันอาศัยแรงดันในการปรุงวัตถุดิบให้สุก เนื้อสัมผัสของอาหารจะมีความคล้ายคลึงกับการทำให้สุกด้วยวิธีต้มหรือตุ๋น แต่ประโยชน์ของหม้อต้มอัดแรงดัน คือ ช่วยรักษาคุณประโยชน์ของอาหารไว้ได้มากกว่า โดยสามารถเสียบปลั๊กไฟและใช้งานได้เลย ไม่ต้องใช้งานร่วมกับเตาให้ความร้อนอย่างเตาแก๊ส หรือเตาไฟฟ้า

8.หม้อต้มไฟฟ้าอเนกประสงค์

หม้อต้มไฟฟ้าอเนกประสงค์มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ช่วยยกระดับความสะดวกในการประกอบอาหาร เช่น ฟีเจอร์การตั้งเวลา ฟีเจอร์เลือกระดับความร้อน และอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีขนาดกะทัดรัด เหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในหอพัก หรือคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด

วิธีเลือกซื้อหม้อต้ม

แนะ 3 วิธี เลือกซื้อหม้อต้ม

1.พิจารณาจากความต้องการใช้งาน

หากเป็นการประกอบอาหารในครัวเรือน และไม่ต้องการดูแลรักษามากนัก แนะนำให้เลือกซื้อหม้ออะลูมิเนียม หม้อสแตนเลส หรือหม้อเคลือบ แทนการเลือกซื้อหม้อเหล็ก

2.พิจารณาจากวัสดุ

ไม่ว่าจะเลือกซื้อหม้อต้มประเภทไหน ควรให้ความสำคัญกับวัสดุของหม้อต้ม โดยให้พิจารณาว่าวัสดุที่ใช้ในการผลิตหม้อต้มนั้นๆ มีมาตรฐานหรือไม่ และต้องมีเครื่องหมายมอก. ที่รับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม

3.พิจารณาจากพื้นที่ใช้งาน

หอพัก หรือคอนโดหลายแห่งไม่อนุญาตให้ผู้อยู่อาศัยประกอบอาหารในห้องพัก เนื่องจากจะทำให้มีควันมาก ส่งผลให้สัญญาณแจ้งเตือนไฟไหม้ทำงาน แนะนำให้เลือกใช้หม้อต้มไฟฟ้าอเนกประสงค์ หรือหม้อต้มแรงดัน เพราะก่อให้เกิดควันน้อยกว่าการประกอบอาหารที่ต้องอาศัยความร้อนจากเตาแก๊ส หรือเตาไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อหม้อต้มควรเลือกซื้อกับผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อ มีหม้อต้มให้เลือกจากหลากหลายแบรนด์ผู้ผลิตชั้นนำ สามารถมั่นใจได้ในคุณภาพของวัสดุและมาตรฐานการผลิต

สนใจซื้อหม้อต้มกับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหม้อ หม้อสแตนเลส ชุดหม้อ และอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับหม้อต้ม และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่: 

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com