ทำความรู้จักหม้อแรงดัน คืออะไร ? พร้อมชี้เป้าเมนูที่สามารถทำได้ด้วยหม้ออัดแรงดัน

เข้าครัวไม่เก่งก็ทำอาหารเองได้ไม่ยาก เมื่อมี “หม้อแรงดัน” ที่ช่วยให้การหุง อุ่น ต้ม นึ่ง และเคี่ยว ทำได้ไม่ยากอีกต่อไป ซึ่งหม้อแรงดันจะช่วยให้อาหารสุกเร็วกว่าหม้อต้มทั่วไปถึง 40-50% และคงคุณค่าทางโภชนาการของวัตถุดิบเอาไว้ได้ดีกว่า

หม้อแรงดันคืออะไร และทำงานอย่างไร?

โดยหม้ออัดแรงดัน หรือหม้อแรงดัน คือ หม้อที่มีลักษณะภายนอกคล้ายกับหม้อหุงข้าว ทำงานด้วยการอัดแรงดันเข้าไปภายในหม้อ เพื่อไล่อากาศด้านในหม้อออก และสร้างไอน้ำสำหรับถ่ายทอดความร้อนไปยังวัตถุดิบ ในขณะเดียวกัน หม้อจะมีการปล่อยไอน้ำออกมาด้านนอกด้วย เพื่อไม่ให้ภายในหม้อมีแรงดันที่สูงเกินไป ซึ่งหม้อแรงดันทั่วไปมีส่วนประกอบสำคัญ ดังนี้ 

- หม้อชั้นใน ทำจากวัสดุที่ทนความร้อน เคลือบด้วยสาร Non-Stick เพื่อป้องกันอาหารติดกับผิวหม้อ

- หม้อชั้นนอก ประกอบไปด้วยหน้าจอควบคุม หรือแผงไมโครโปรเซสเซอร์ ที่มีเซ็นเซอร์ความดัน ตัวบอกอุณหภูมิ และฟังก์ชันการทำงานต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถตรวจสอบ ปรับ หรือตั้งค่าความดัน  อุณหภูมิ และเวลาในการประกอบอาหารของหม้อได้ตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ 

- ฝาปิด ส่วนนี้มักมีกลไกการล็อกฝา เพื่อป้องกันไม่ให้ฝาเปิดขณะที่หม้อกำลังทำงาน ในกรณีที่ปิดฝาไม่สนิท

หม้ออัดแรงดันใช้ทําอะไรได้บ้าง

ในด้านการใช้งาน หม้อแรงดันจะให้ผลลัพธ์ที่คล้ายกับหม้อต้มและหม้อนึ่ง นั่นก็คือ ทำให้อาหารสุก มีเนื้อนุ่ม แต่หม้อแรงดันสามารถทำให้อาหารสุกและนุ่มได้เร็วกว่า อีกทั้งยังคงคุณค่าทางโภชนาการของวัตถุดิบไว้ได้มากกว่า เพราะการต้มจะทำให้คุณค่าทางโภชนาการของวัตถุดิบบางส่วนละลายไปอยู่ในน้ำ โดยเมนูที่สามารถทำได้ด้วยหม้อแรงดันมีตัวอย่าง เช่น

1.ขาหมูตุ๋นยาจีน นุ่มละลายในปาก

ปกติแล้วการทำขาหมูตุ๋นยาจีน หรือขาหมูตุ๋นทั่วไป จะใช้เวลาในการตุ๋นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง จึงจะได้ขาหมูที่เปื่อยนุ่ม แต่การตุ๋นด้วยหม้อแรงดันจะช่วยลดระยะเวลาในการตุ๋นให้เหลือเพียง 30-40 นาที เท่านั้น

2.ผักต้มที่ยังมีคุณค่าทางโภชนาการ

ไม่ว่าจะเป็นผักต้มสำหรับกินคู่กับน้ำพริก หรือผักต้มสำหรับเมนูอาหารคลีน การต้มผักในน้ำจะทำให้สารอาหารในผักละลายไปอยู่ในน้ำ คงเหลือสารอาหารอยู่ในผักน้อย ซึ่งน้ำต้มผักมักถูกเททิ้งไป การต้มผักด้วยหม้อแรงดันจะช่วยคงสารอาหารเอาไว้ในผักได้ดีกว่า

3.ข้าวหุงและข้าวนึ่ง อร่อยได้ในหม้อเดียว

สำหรับใครที่มีหม้อแรงดันแล้ว ไม่จำเป็นต้องซื้อหม้อหุงข้าวและซึ้งนึ่งข้าวเพิ่ม เพราะหม้อแรงดันสามารถใช้สำหรับหุงข้าวสวย และนึ่งข้าวเหนียวได้ในตัว ช่วยประหยัดทั้งงบประมาณ และพื้นที่จัดเก็บภายในครัว

4.แกงกะหรี่ปราบเซียน ไม่ต้องเคี่ยวข้ามคืน

แกงกะหรี่ถือเป็นเมนูที่ต้องใช้ความอดทนของเชฟพอสมควรเลยทีเดียว เพราะแกงกะหรี่ที่ดีจะต้องใช้เวลาในการเคี่ยวนาน เพื่อให้รสชาติของผักและเนื้อสัตว์ซึมซาบไปทั่วน้ำแกง ซึ่งตัวแกงจะต้องเหนียวค้นกำลังดี ผักและเนื้อสัตว์นุ่มเปื่อย โดยหม้อแรงดันจะช่วยให้เวลาในการเคี่ยวแกงกะหรี่เหลือเพียง 30 นาที จากปกติที่ต้องเคี่ยวข้ามคืน


หม้ออัดแรงดันใช้ทําเมนูอะไรได้บ้าง


วิธีการเลือกซื้อหม้อแรงดันให้เหมาะสมกับการใช้งาน และช่วยประหยัดงบ

1.ขนาดบรรจุของหม้อแรงดัน

หม้อแรงดันมีให้เลือกหลายขนาด ตั้งแต่ 3 ลิตร ไปจนถึง 12 ลิตร ซึ่งผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อตามปริมาณการบริโภคในครัวเรือนได้ เช่น หม้อแรงดันขนาด 3 ลิตร สามารถหุงข้าวสวยได้สูงสุด 6 ถ้วยต่อครั้ง จึงเหมาะกับการบริโภคในครัวเรือนไม่เกิน 3 คน แต่ถ้ามีสมาชิกในครัวเรือนมากกว่า 3 คน ก็สามารถเลือกซื้อหม้อแรงดันที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาได้ เพื่อประหยัดเวลาในการประกอบอาหารซ้ำหลายครั้ง

2.วัสดุที่ใช้ทำหม้อแรงดัน

สำหรับวัสดุที่ใช้ทำหม้อแรงดันชั้นในควรเป็นวัสดุที่ทนทานต่อความร้อนและกรดจากวัตถุดิบทำอาหารบางชนิดได้ดี ส่วนวัสดุที่ใช้ทำหม้อแรงดันชั้นนอก หรือฐานของหม้อ รวมถึงด้ามจับควรทำจากวัสดุที่เป็นฉนวนความร้อน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานสัมผัสกับความร้อนโดยตรง เพราะอาจทำให้เกิดอาการพุพองได้

3.ราคาที่สามารถจ่ายได้

ปัจจุบันหม้อแรงดันไม่ได้มีราคาสูงแบบเอื้อมไม่ถึงแล้ว เพราะมีให้เลือกจากหลากหลายแบรนด์ ซึ่งมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 800 บาท เป็นต้นไป โดยราคาของหม้อแรงดันจะขึ้นอยู่กับแบรนด์ ขนาด และคุณภาพของวัสดุที่ใช้ทำหม้อแรงดัน

4.ผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ

หม้อแรงดันเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง ดังนั้นควรเลือกซื้อหม้อแรงดันจากผู้จำหน่ายที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสินค้าเป็นของแท้จากแบรนด์ สามารถเปลี่ยนคืนได้ในกรณีที่มีปัญหา และมีประกันรองรับ

สนใจซื้อหม้อและหม้อแรงดันกับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหม้อแรงดัน และหม้ออื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายหม้อแรงดัน และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับหม้อแรงดัน และหม้ออื่นๆ รวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com