ทำความรู้จักกับหม้อสแตนเลส ว่าคืออะไร หม้อแสตนเลส ข้อดีมีอะไรบ้าง?

เรียกได้ว่า หม้อเป็นที่ได้รับความนิยมนำมาใช้งานอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะ “หม้อสแตนเลส” เนื่องจากข้อดีด้านการใช้งานที่หลากหลาย ทำให้หม้อชนิดนี้เป็นเครื่องครัวติดบ้านและร้านอาหารที่ขาดไปไม่ได้ โดยในบทความนี้ Oceantableware จะพาไปทำความรู้จักกับหม้อสแตนเลสประเภทต่างๆ

หม้อสแตนเลสคืออะไร?

หม้อสแตนเลสคือ หม้อที่ทำจากโลหะผสม หรือที่เรียกว่าสแตนเลสสตีล (Stainless Steel) เป็นการผสมกันระหว่างเหล็กและโครเมียม ซึ่งโครเมียมมีคุณสมบัติด้านการทนทานต่อกรดและสนิม ทำให้หม้อสแตนเลสสามารถทนทานต่อกรดและการเกิดสนิมได้ดี ทั้งนี้ โลหะผสมอาจมีการใส่ส่วนผสมอื่นๆ ลงไปด้วย ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต เช่น นิกเกิล โมลิบดีนัม หรือไทเทเนียม เพื่อเพิ่มคุณสมบัติพิเศษให้กับหม้อ

ประเภทของหม้อสแตนเลส

โดยหม้อสแตนเลสสามารถแบ่งประเภทตามการใช้งานได้ ดังนี้

1.หม้อต้มสแตนเลส

ใช้สำหรับต้มอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการต้มผัก ต้มเนื้อ และอื่นๆ ปัจจุบันหม้อต้มมีให้เลือก 2 แบบ คือ หม้อต้มแบบไฟฟ้า สามารถเสียบปลั๊กไฟเพื่อใช้งานได้เลย และหม้อต้มแบบใช้ความร้อน ซึ่งต้องอาศัยความร้อนจากเตาไฟฟ้า หรือเตาแก๊ส

2.หม้อทอดสแตนเลส

มักใช้สำหรับทอดอาหารที่ต้องการให้น้ำมันท่วมวัตถุดิบ แต่ปัจจุบัน หม้อทอดไร้น้ำมันกำลังได้รับความนิยม ซึ่งเป็นการทอดแบบไม่ต้องใช้น้ำมันมากนัก

3.หม้อหุงสแตนเลส

โดยหม้อหุงใช้สำหรับการหุงข้าว หรือทำเมนูง่ายๆ ที่สามารถทำได้ในหม้อหุง เช่น ข้าวมันไก่ ข้าวตุ๋น หรือเค้กแบบหุง เป็นต้น

4.หม้อนึ่งสแตนเลส

หม้อนึ่งส่วนใหญ่มีข้อดีคือ มีหลายชั้น ทำให้สามารถนึ่งอาหารหลายประเภทได้พร้อมกัน ไม่ว่าจะเป็นการนึ่งเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้บางชนิด อีกทั้งหม้อนึ่งยังใช้สำหรับทำขนมหวานบางชนิดได้ด้วย

5.หม้อตุ๋นสแตนเลส

ใช้สำหรับตุ๋นเนื้อสัตว์และผักผลไม้บางประเภทเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสนุ่มเป็นพิเศษ เช่น ขาหมูตุ๋น ไก่ตุ๋นยาจีน หรือสูตรยาสมุนไพรตุ๋น ปัจจุบันมีหม้อตุ๋นไฟฟ้าที่ช่วยให้ตุ๋นอาหารได้เร็วขึ้น

6.หม้อทำซอสสแตนเลส

หม้อทำซอสนิยมใช้สำหรับการทำของเหลว เช่น ซอสพาสต้า น้ำแกงกะหรี่ และซุปต่างๆ เน้นการเคี่ยวให้วัตถุดิบกลายเป็นเนื้อเดียวกัน

7.หม้อมัลติฟังก์ชันสแตนเลส

หม้อมัลติฟังก์ชันเป็นหม้อไฟฟ้าที่สามารถนำมาใช้งานได้แบบอเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นการต้ม ผัด ทอด หรืออุ่นอาหาร เหมาะสำหรับใช้งานในห้องเช่าที่ไม่อนุญาตให้ประกอบอาหาร

8.หม้อความดันสแตนเลส

หม้อความดัน หรือหม้ออัดแรงดันเป็นหม้อที่อาศัยแรงดันในการทำงาน ช่วยอาหารสุกเร็ว อีกทั้งยังช่วยลดการสูญเสียสารอาหารของวัตถุดิบได้ด้วย

หม้อสแตนเลส มีข้อดีอะไรบ้าง

รวมข้อดีของหม้อสแตนเลส

โดยหม้อแต่ชนิดมีข้อดี-ข้อเสียด้านการใช้งานที่ต่างกันออกไป สำหรับหม้อสแตนเลสมีข้อดี คือ

1.ทนทานต่อกรดและสนิม

ด้วยคุณสมบัติของโครเมียม ส่งผลให้หม้อสแตนเลสสามารถทนทานต่อการกัดกร่อนของกรด และทนทานต่อการเกิดสนิมได้ดี

2.น้ำหนักค่อนข้างเบา

หากเทียบกับหม้อเหล็ก หรือหม้อทองเหลือง หม้อสแตนเลสถือว่ามีน้ำหนักค่อนข้างเบา ทำให้สะดวกต่อการใช้งานและจัดเก็บ

3.แข็งแรงและทนทานต่อการกระแทก

สแตนเลสเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทำให้หม้อสแตนเลสสามารถทนทานต่อการกระแทกได้ดี ไม่แตกหัก หรือบิดเบี้ยวง่าย ในขณะที่หม้อหินอ่อน หรือหม้อเคลือบหินมีคุณสมบัติที่เปราะ ทำให้แตกหักง่ายเมื่อมีการกระแทก

4.ทำความสะอาดได้ง่าย

ด้วยผิวสัมผัสที่เรียบลื่นและเงางาม ทำให้หม้อสแตนเลสสามารถทำความสะอาดได้ง่าย แต่ไม่ควรทำความสะอาดด้วยฝอยขัดหม้อ หรือวัสดุที่มีผิวหยาบ เพราะจะทำให้หม้อสแตนเลสเป็นรอยขีดข่วนและอายุการใช้งานสั้นลง

5.ปลอดภัยต่อสุขภาพ

วัสดุสแตนเลสเป็นวัสดุที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ไม่มีสารปนเปื้อนเจือปน แต่ควรเลือกหม้อที่ผลิตจากสแตนเลสเกรด 304 ซึ่งเป็นเกรดที่ยอมรับกันในระดับสากล

แนะนำร้านขายหม้อสแตนเลส

ปัจจุบันหม้อสแตนเลสมีให้เลือกซื้อหลากหลายแบบและราคา แต่หม้อสแตนเลสที่มีคุณภาพ ควรเลือกซื้อจากร้านขายหม้อสแตนเลสที่น่าเชื่อถือ โดยหม้อสแตนเลสของ Oceantableware ผลิตจากวัสดุที่ได้คุณภาพและกระบวนการผลิตที่มีมาตรฐาน ซึ่งสามารถมั่นใจได้ในด้านความทนทานและความปลอดภัย

สนใจซื้อหม้อสแตนเลสกับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหม้อสแตนเลส หม้อ ชุดหม้อ และอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับหม้อสแตนเลส และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่:

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com