รู้จักกับประเภทของหม้อต้มทรงสูง และประโยชน์ด้านการใช้งาน

อีกหนึ่งสิ่งจำเป็นสำหรับร้านอาหาร คือ หม้อต้มทรงสูง โดยเฉพาะร้านที่ขายก๋วยเตี๋ยวหรืออาหารตะวันตก ซึ่งเป็นหนึ่งในประเภทหม้อต้มที่พบเห็นได้ที่วไป ในบทความนี้ Oceantableware จะพาไปทำความรู้จักกับประเภทและประโยชน์ด้านการใช้งานของหม้อต้มทรงสูง

ประเภทของหม้อต้มทรงสูง

โดยหม้อต้มทรงสูงสามารถแบ่งได้ 5 ประเภท ตามวัสดุที่ใช้ทำหม้อ ได้แก่

1.หม้อต้มทรงสูงสแตนเลสสตีล

จุดเด่นของหม้อสแตนเลส และหม้อต้มทรงสูงที่ทำจากสแตนเลสสตีล คือ คุณสมบัติด้านความแข็งแรงและทนทานต่อการเกิดสนิม อีกทั้งยังมีผิวสัมผัสเรียบลื่น ส่งผลให้หม้อต้มทรงสูงสแตนเลสสตีลสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

แต่ในทางกลับกัน หม้อต้มทรงสูงสแตนเลสสตีลก็สามารถเกิดรอยขีดข่วนจากของแข็งได้ง่าย เช่น ตะหลิวหรือทัพพีที่มีลักษณะแข็ง รวมถึงฝอยขัดหม้อที่มีลักษณะหยาบด้วยเช่นกัน

2.หม้อต้มทรงสูงอะลูมิเนียม

คุณสมบัติเด่นของหม้อต้มทรงสูงอะลูมิเนียม คือ น้ำหนักที่เบา ส่งผลให้สามารถยกหรือเคลื่อนย้ายหม้อได้ง่าย อีกทั้งหม้อต้มทรงสูงอะลูมิเนียมยังสามารถกระจายความร้อนได้ดี ช่วยอาหารสุกได้เร็วและทั่วถึง โดยหม้อต้มทรงสูงอะลูมิเนียมสามารถหาซื้อได้ค่อนข้างง่ายและมีราคาถูก

อย่างไรก็ตาม หม้อต้มทรงสูงอะลูมิเนียมมีความแข็งแรงไม่มากนัก สามารถบุบหรือบิดเบี้ยวได้ง่าย นอกจากนี้ยังไม่สามารถทนทานต่อกรดและด่างได้ดี อาจทำให้วัตถุดิบประกอบอาหารบางชนิดเปลี่ยนสีหรือรสชาติได้

3.หม้อต้มทรงสูงเหล็กหล่อ

หม้อต้มทรงสูงเหล็กหล่อจะสามารถรักษาความร้อนและควบคุมอุณหภูมิได้ดี เหมาะกับการปรุงอาหารที่ต้องใช้ความร้อนอย่างแม่นยำ แต่หม้อต้มประเภทนี้มีน้ำหนักค่อนข้างมาก ทำให้ยกหรือเคลื่อนย้ายได้ไม่สะดวก

นอกจากนี้ หม้อต้มทรงสูงเหล็กยังต้องการดูแลรักษาเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันสนิมและคราบอาหารติดหม้อ โดยหม้อต้มทรงสูงเหล็กหล่อมีราคาค่อนข้างสูง จึงเหมาะกับการใช้งานในร้านอาหารมากกว่าการใช้งานในครัวเรือน

4.หม้อต้มทรงสูงทองแดง

หม้อต้มทรงสูงทองแดงนับว่าเป็นหม้อที่สามารถกระจายความร้อนได้ดีที่สุด แข็งแรง ทนทานและมีผิวสัมผัสที่สวยงาม

อย่างไรก็ตาม หม้อต้มทรงสูงทองแดงมีราคาค่อนข้างสูงและต้องขัดเงาเป็นประจำ เพื่อรักษาคุณสมบัติที่เงางามของผิวสัมผัส

5.หม้อต้มทรงสูงเคลือบเซรามิก

หม้อต้มทรงสูงประเภทนี้จะโดดเด่นด้วยคุณสมบัติของผิวเคลือบเซรามิกที่ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันคราบอาหารติดหม้อ ให้ผิวสัมผัสที่สวยงาม แข็งแรงและทนทาน อีกทั้งยังช่วยให้สามารถทำความสะอาดได้ง่าย

แต่ผิวเคลือบเซรามิกสามารถเกิดรอยจากการขีดข่วนได้ง่ายและมีความเปราะสูง ส่งผลให้แตกหักง่ายเมื่อถูกแรงมากระแทก นอกจากนี้ยังไม่สามารถทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว ดังนั้นหลังใช้งานหม้อต้มทรงสูงเคลือบเซรามิกจะต้องตั้งหม้อทิ้งไว้ เพื่อให้อุณหภูมิของหม้อเย็นตัวลง จึงจะสามารถนำหม้อไปล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ

ประโยชน์ของหม้อต้มทรงสูง

หม้อต้มทรงสูงใช้ทำอะไรได้บ้าง

สำหรับประโยชน์ด้านการใช้งานของหม้อต้มทรงสูงมีประโยชน์ดังนี้

1.หม้อลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวหรือพาสตา

หม้อต้มทรงสูงสามารถใช้เป็นหม้อลวกเส้นได้ เช่น การลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวหรือลวกเส้นพาสตา เป็นต้น

2.หม้อต้มน้ำซุปหรือน้ำสต๊อก

การทำน้ำซุปหรือน้ำสต๊อกต้องใช้การต้มผัก เนื้อและกระดูกในน้ำร้อนปริมาณมาก แล้วใช้การเคี่ยวให้รสชาติและกลิ่นของวัตถุดิบออกมาในน้ำซุปหรือน้ำสต็อก หม้อต้มทรงสูงที่มีความจุมากกว่าหม้อต้มทั่วไปจึงเหมาะกับการนำมาใช้เป็นหม้อต้มน้ำซุปหรือน้ำสต๊อก

3.หม้อทอดดีพไฟร์ (Deep Frying)

นอกจากใช้เป็นต้ม หม้อต้มทรงสูงก็สามารถนำมาใช้ในการทอดแบบดีพไฟร์ (Deep Frying) ได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นการทอดที่ต้องอาศัยน้ำมันค่อนข้างมาก จึงไม่เหมาะกับการทอดในกระทะที่มีความจุน้อยกว่า

4.หม้อสตูว์ทรงสูง

การทำสตูว์ คือ การเคี่ยวเนื้อสัตว์ ผักและเครื่องเทศในน้ำปริมาณค่อนข้างมาก ทำให้ต้องใช้หม้อที่มีความจุมากตามไปด้วย ดังนั้นหม้อต้มทรงสูงจึงเหมาะกับการนำมาใช้เป็นหม้อสตูวร์ โดยเฉพาะการทำสตูว์ในร้านอาหารตะวันตกต่างๆ

โดยการเลือกซื้อหม้อต้มทรงสูงควรพิจารณาหม้อที่ตอบโจทย์กับการใช้งาน เช่น การใช้งานในครัวเรือนควรเลือกซื้อหม้อต้มทรงสูงสแตนเลสสตีลหรืออะลูมิเนียม เพราะไม่ต้องอาศัยการดูแลรักษามากนักและมีราคาค่อนข้างถูก เมื่อชำรุดก็สามารถเปลี่ยนใหม่ได้ง่าย ทั้งนี้ การเลือกซื้อหม้อต้มทรงสูงจะต้องพิจารณาความปลอดภัยของวัสดุและมาตรฐานการผลิตร่วมด้วย เพื่อให้มั่นใจได้ว่าหม้อต้มสามารถใช้งานได้ตามปกติและไม่ก่อให้เกิดสารตกค้างในร่างกายของผู้บริโภค ซึ่งหม้อต้มคุณภาพดีสามารถหาซื้อได้จากผู้จัดจำหน่ายเครื่องครัวที่น่าเชื่อถือ มีสินค้ามาตรฐานจากหลากหลายแบรนด์ให้เลือกสรร

สนใจซื้อหม้อต้มทรงสูงกับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหม้อต้มทรงสูง หม้อ ชุดหม้อ และอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับหม้อต้มทรงสูง หม้อ ชุดหม้อ และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่:

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com