ทำความรู้จักกระทะเหล็ก คืออะไร ตอบคำถาม! กระทะเหล็กหล่ออันตรายจริงหรือไม่

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้อาหารในร้านอาหารและภัตตาคารมีกลิ่นหอมก็คือ กระทะ โดยร้านอาหารและภัตตาคารหลายแห่งนิยมใช้ ‘กระทะเหล็ก’ ในการประกอบอาหาร ซึ่งกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของกระทะเหล็กจะติดไปกับอาหาร ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมโดดเด่น ในบทความนี้ Oceantableware  จะพาไปทำความรู้จักกับกระทะเหล็กและข้อดีที่ทำให้กระทะชนิดนี้ได้รับความนิยมใช้งานจากเหล่าเชฟมืออาชีพ

ทำความรู้จักกระทะเหล็ก

โดยกระทะเหล็กที่นิยมใช้งานในปัจจุบันมีอยู่ 2 ประเภท คือ กระทะเหล็ก (Iron Pan) ที่ทำจากเหล็กผสมโลหะ และกระทะเหล็กหล่อ (Cast Iron Pan) ที่ทำจากเหล็กบริสุทธิ์ทั้งหมด ส่งผลให้ข้อดีและข้อเสียของกระทะทั้ง 2 ประเภท มีความแตกต่างกัน ดังนี้

ข้อดีของกระทะเหล็ก

1. แข็งแรงทนทาน สามารถทนต่อแรงกระแทกและความร้อนได้ดี

2. นำความร้อนได้ดี ทำให้ผิวกระทะร้อนไว

3. กระจายความร้อนได้ดี ทำให้อุณหภูมิของผิวกระทะค่อนข้างเสมอกัน ช่วยให้อาหารสุกพร้อมกันอย่างทั่วถึง

ข้อเสียของกระทะเหล็ก

1. น้ำหนักมากกว่ากระทะทั่วไป ส่งผลให้เคลื่อนย้ายกระทะได้ยาก

2. เป็นสนิมได้ง่าย ต้องดูแลรักษาเป็นพิเศษ เช่น การทาน้ำมันเคลือบผิวกระทะก่อนเก็บเข้าที่ เป็นต้น

3. ทนต่อการกัดกร่อนของกรดและด่างได้ไม่ดีนัก โดยเฉพาะกระทะเหล็กผสมโลหะอย่างอะลูมิเนียม เนื่องจากอะลูมิเนียมทนต่อการกัดกร่อนของกรดและด่างได้ไม่ดี

4. ต้องทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน แม้จะแข็งแรงทนทานแต่กระทะเหล็กก็สามารถเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดด้วยอุปกรณ์ที่มีผิวหยาบ

ข้อดีของกระทะเหล็กหล่อ

1. แข็งแรงทนทาน กระทะเหล็กหล่อถือเป็นกระทะที่มีความแข็งแรงทนทานมากที่สุด

2. กระจายความร้อนได้ดี ผิวของกระทะเหล็กหล่อจะแผ่กระจายรังสีความร้อนได้เป็นอย่างดี ทำให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง

3. กักเก็บความร้อนได้ดี วัสดุที่เป็นเหล็กหล่อจะกักเก็บความร้อนได้ดีกว่าวัสดุชนิดอื่น 

4. เป็นรอยขีดข่วนได้ยาก ผิวกระทะเหล็กหล่อเป็นรอยขีดข่วนได้ยาก ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้งานร่วมกับตะหลิวหรือทัพพีที่ทำจากซิลิโคนเสมอไป

ข้อเสียของกระทะเหล็กหล่อ

1. ต้องดูแลเป็นพิเศษ การดูแลกระทะเหล็กหล่อสามารถทำได้ด้วยการเผากระทะ ซึ่งช่วยลดโอกาสที่ผิวกระทะจะเกิดสนิมและอาหารติดกระทะ

2. น้ำหนักค่อนข้างมาก กระทะเหล็กหล่อมีน้ำหนักค่อนข้างมาก หากไม่ระมัดระวังขณะใช้งานอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

กระทะเหล็กหล่อข้อดีข้อเสีย มีอะไรบ้าง

โดยกระทะทั้ง 2 ชนิด สามารถทำความสะอาดได้ด้วยน้ำยาล้างจานทั่วไปที่มีส่วนช่วยขจัดคราบไขมันและเศษอาหาร แต่ไม่ควรแช่กระทะทิ้งไว้ในน้ำเป็นเวลานาน เพราะมีโอกาสที่จะทำให้ผิวกระทะเกิดสนิมได้ง่ายและอายุการใช้งานสั้นลง

สำหรับจุดร่วมของกระทะเหล็กและกระทะเหล็กหล่อ คือ ทำให้อาหารมีกลิ่นหอม ดังนั้นการเลือกใช้งานจึงควรพิจารณาข้อดีและข้อเสียด้านการใช้งานอื่นๆ เช่น กรณีที่ใช้งานในร้านอาหารหรือภัตตาคารที่ต้องอาศัยความทนทานมากเป็นพิเศษ กระทะเหล็กหล่อจะสามารถตอบโจทย์ได้มากกว่า เพราะกระทะเหล็กหล่อมีความแข็งแรงมากกว่า

เทียบราคากระทะเหล็กกับกระทะเหล็กหล่อ

กระทะเหล็กหล่อมักจะมีราคาสูงกว่ากระทะเหล็ก เพราะมีต้นทุนวัสดุและกระบวนการผลิตสูงกว่า ทั้งนี้ราคาของกระทะทั้ง 2 ชนิด จะขึ้นอยู่กับขนาด วัสดุที่ใช้ทำด้ามจับ การออกแบบ การเคลือบผิว ไปจนถึงชื่อเสียงของผู้ผลิตด้วย

กระทะเหล็กหล่ออันตรายจริงหรือไม่

โดยกระทะเหล็กหล่อถือเป็นอุปกรณ์ครัวที่ปลอดภัย แม้จะใช้งานกับความร้อนสูง เนื่องจากกระทะเหล็กหล่อสามารถทนความร้อนสูงได้ดี นอกจากนี้ ในปี 2018 วารสาร Public Health and Nutrition ยังได้ตีพิมพ์งานวิจัยที่บ่งชี้ว่ากระทะเหล็กหล่อมีส่วนช่วยเพิ่มปริมาณธาตุเหล็กในอาหาร ดังนั้นกระทะเหล็กหล่อจึงเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีภาวะโลหิตจางจากการขาดแคลนธาตุเหล็ก

ในทางกลับกัน ผู้ที่มีภาวะ Hemochromatosis ซึ่งร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้มากเกินไป ควรระมัดระวังการรับประทานอาหารที่ปรุงด้วยกระทะเหล็กหล่อและเครื่องครัวเหล็กชนิดอื่นๆ เนื่องจากกลุ่มผู้มีภาวะดังกล่าวมีแนวโน้มเกิดอาการธาตุเหล็กเป็นพิษได้ง่ายกว่าคนทั่วไป

อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อกระทะเหล็กหล่อและกระทะเหล็กควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งสามารถพิจารณาเบื้องต้นได้จากความน่าเชื่อถือของผู้จัดจำหน่ายเครื่องครัว เพราะมีกระทะเหล็กและกระทะเหล็กหล่อจากหลายแบรนด์ชั้นนำให้เลือกสรร โดยมีกระบวนการผลิตและเลือกใช้วัสดุระดับมาตรฐาน ทำให้ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ในด้านความปลอดภัย

สนใจซื้อกระทะเหล็กและกระทะเหล็กหล่อกับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระทะประเภทต่างๆ ทั้งกระทะเหล็ก กระทะเหล็กหล่อ กระทะเคลือบหินอ่อน กระทะเคลือบเซรามิค และอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับกระทะเหล็ก กระทะเหล็กหล่อ และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่: 

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com