ทำความรู้จักกับกระทะเคลือบหินอ่อน ตั้งแต่ข้อดี-ข้อเสียของกระทะเคลือบหิน

กระทะอีกประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยม คือ “กระทะเคลือบหินอ่อน” เนื่องด้วยรูปลักษณ์ที่ดูสวยงามหรูหราจากลวดลายของหินอ่อน แต่นอกจากลวดลายที่สวยงามแล้ว กระทะเคลือบหินอ่อนมีข้อดีและจุดเด่นที่ทำให้ต่างจากกระทะประเภทอื่นอย่างไรบ้าง? โดยในบทความนี้ Ocean tableware จะพาไปทำความรู้จักกับกระทะเคลือบหินอ่อนให้มากขึ้น ตั้งแต่ข้อดี-ข้อเสียของกระทะเคลือบหินอ่อน ไปจนถึงข้อควรระวังในการเลือกซื้อกระทะเคลือบหินอ่อน

กระทะหินอ่อน คืออะไร ?

กระทะเคลือบหินอ่อน คือ กระทะที่มีผิวลื่น สามารถป้องกันอาหารติดกระทะได้ดี คล้ายกับกระทะเทฟล่อน แต่กระทะเคลือบหินอ่อนใช้วัสดุที่แตกต่างจากกระทะเทฟล่อนในการเคลือบผิวกระทะ เช่น หินอ่อนป่นผสมกับพลาสติกโพลีเทตราฟลูออโรเอททีลีน (PTFE) หรือเซรามิก

กระทะเคลือบหินอ่อน ดีไหม?

สำหรับกระทะเคลือบหินอ่อน ข้อดี คือ ความสวยงาม เนื่องจากผิวกระทะที่มีลวดลายคล้ายกับหินอ่อน ทำให้ภาพลักษณ์ของกระทะเคลือบหินอ่อนดูเรียบหรู แต่นอกจากความสวยงามแล้ว กระทะเคลือบหินอ่อนยังมีข้อดีอื่นๆ อยู่ด้วย เช่น

1.ความแข็งแรงทนทานของวัสดุเคลือบ

ผิวเคลือบกระทะของกระทะเคลือบหินอ่อนมีความแข็งแรงมากกว่า เมื่อเทียบกับกระทะเคลือบเซรามิก ทำให้กระทะเคลือบหินอ่อนสามารถใช้งานได้นานกว่า

2.ทนความร้อนได้ดี

แม้กระทะเคลือบหินอ่อนจะให้ความร้อนได้ช้ากว่ากระทะชนิดอื่นๆ แต่ว่ากระทะเคลือบหินอ่อนสามารถกักเก็บความร้อนได้นานกว่า จึงสามารถใช้เสิร์ฟอาหารเมนูพิเศษที่ต้องการให้อุ่นนานได้ด้วย

3.ทำความสะอาดได้ง่าย

เนื่องจากผิวสัมผัสที่เรียบลื่น จึงทำให้กระทะเคลือบหินอ่อนสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ใช้เพียงฟองน้ำนุ่มๆ และน้ำยาล้างจานทั่วไปก็สามารถทำความสะอาดกระทะเคลือบหินอ่อนได้แล้ว

4.ทนต่อการขีดข่วนของตะหลิวและทัพพี

กระทะเคลือบหินอ่อนสามารถทนต่อการขีดข่วนของตะหลิวและทัพพีได้ดี ทำให้ผิวของกระทะเคลือบหินอ่อนเป็นรอยขีดข่วนได้ค่อนข้างยาก

5.อาหารไม่ติดกระทะ แม้ไม่ใช้น้ำมัน

แม้จะไม่ใช้น้ำมัน แต่โอกาสที่อาหารจะติดผิวกระทะเคลือบหินอ่อนก็เป็นไปได้ยาก เนื่องจากคุณสมบัติของพื้นผิวกระทะที่เรียบลื่น ส่งผลให้อาหารติดผิวกระทะได้ยาก

6.น้ำหนักเบา

โดยกระทะเคลือบหินอ่อนมีน้ำหนักเบามากกว่า เมื่อเทียบกับกระทะเหล็ก และกระทะสเตนเลสสตีลบางชนิด ทำให้มีความคล่องตัวสูงในด้านการใช้งาน

ข้อเสียของกระทะเคลือบหินอ่อน

กระทะเคลือบหินอ่อนถือว่ามีข้อดีมากมาย แต่ในทางกลับกัน กระทะเคลือบหินอ่อนก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง ได้แก่

1.ราคาค่อนข้างสูง

เมื่อเทียบกับกระทะชนิดอื่นๆ กระทะเคลือบหินอ่อนถือว่ามีราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว โดยกระทะเคลือบหินอ่อนราคาประมาณ 300-1,500 บาท ซึ่งราคาขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุที่นำมาทำกระทะและแบรนด์ผู้ผลิต

2.ควรใช้งานร่วมกับตะหลิวและทัพพีไม้

แม้กระทะเคลือบหินอ่อนจะมีความแข็งแรงทนทาน แต่ควรใช้งานคู่กับตะหลิวและทัพพีที่ทำจากไม้ หรือซิลิโคน เพื่อลดการขีดข่วนกับผิวกระทะ ซึ่งจะช่วยถนอมกระทะเคลือบหินอ่อนให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น

3.ไม่สามารถใช้กับความร้อนสูงได้

โดยผิวเคลือบของกระทะเคลือบหินอ่อนสามารถชำรุดได้หากสัมผัสกับความร้อนสูง ดังนั้นกระทะเคลือบหินอ่อนจึงเหมาะกับการใช้งานด้วยอุณหภูมิต่ำ-กลาง

กระทะเคลือบหินอ่อนอันตรายไหม

กระทะเคลือบหินอ่อนอันตรายไหม

อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อกังวลด้านสุขภาพบางประการเกี่ยวกับกระทะหินอ่อนอยู่ เนื่องจากผู้ผลิตบางเจ้าเลือกใช้สารเคลือบกระทะที่มีส่วนผสมของกรดเพอร์ฟลูออโรออกตาโนอิก (PFOA) ที่อันตรายต่อสุขภาพ เมื่อนำไปใช้ปรุงอาหารจึงเกิดการปนเปื้อนในอาหารตามไปด้วย

ดังนั้นการเลือกซื้อกระทะเคลือบหินอ่อนจึงควรเลือกซื้อจากผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ มีกระทะเคลือบหินอ่อนที่ได้มาตรฐานให้เลือกจากหลากหลายแบรนด์ชั้นนำ และที่สำคัญมีการรับรองว่าไม่ได้ใช้สารเคลือบที่มีส่วนผสมของกรดเพอร์ฟลูออโรออกตาโนอิก เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

สนใจซื้อกระทะเคลือบหินอ่อนกับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระทะ กระทะเคลือบหินอ่อน และอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับกระทะเคลือบหินอ่อน และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่:

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com