กระทะเคลือบเซรามิค อันตรายไหม? ข้อดี-ข้อเสียของกระทะเซรามิค มีอะไรบ้าง

เรียกได้ว่าเป็นกระทะอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ สำหรับ “กระทะเคลือบเซรามิค” ด้วยข้อดีหลากหลายประการ จึงทำให้กระทะเคลือบเซรามิคถูกใจเหล่าพ่อบ้านและแม่บ้านหลายๆ คน ซึ่งในบทความนี้ Oceantableware จะพาไปทำความรู้จักกับกระทะเซรามิค ข้อดี ข้อเสียที่ทำให้ได้รับความนิยมใช้งานในหลายครัวเรือน

ข้อดีของกระทะเคลือบเซรามิค

1.ทนต่อความร้อนได้ดี

วัสดุเซรามิคที่เคลือบผิวกระทะ ทำให้กระทะชนิดนี้สามารถทนทานต่อความร้อนได้สูงถึง 450 องศาเซลเซียส ส่งผลให้กระทะเซรามิคสามารถใช้งานได้กับเตาหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า หรือเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

2.ให้ความร้อนได้เร็วและสามารถกระจายความร้อนได้ดี

กระทะเคลือบเซรามิคสามารถทำความร้อนได้เร็ว อีกทั้งยังสามารถกระจายความร้อนได้ดี ทำให้ความร้อนทั่วผิวกระทะค่อนข้างสม่ำเสมอกัน ส่งผลให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง

3.ทนทานต่อรอยขีดข่วน

ผิวเคลือบเซรามิคมีความทนทานต่อรอยขีดข่วนมากกว่า เมื่อเทียบกับกระทะเทฟล่อนที่ผิวเคลือบหลุดลอกได้ง่าย

4.อาหารไม่ติดกระทะและทำความสะอาดได้ง่าย

ด้วยผิวสัมผัสที่เรียบลื่น ทำให้อาหารไม่ติดกับผิวของกระทะเซรามิค แม้ใช้น้ำมันในการปรุงอาหารน้อย นอกจากนี้ วิธีดูแลรักษากระทะเคลือบเซรามิคก็สามารถทำได้ง่าย เพียงใช้ฟองน้ำและผลิตภัณฑ์สำหรับล้างจานทั่วไปในการทำความสะอาดหลังการใช้งานตามปกติ ไม่จำเป็นต้องขัดถูแรงๆ หรือใช้เคมีภัณฑ์ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนในการทำความสะอาด

5.น้ำหนักเบา

กระทะที่มีน้ำหนักเบาทำให้สะดวกต่อการหยิบจับ ช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างปรุงอาหาร อีกทั้งยังสามารถจัดเก็บได้ง่ายด้วย

ข้อเสียของกระทะเซรามิค

1.กระทะเซรามิคมีราคาค่อนข้างสูง

หากเทียบกับกระเทฟล่อน หรือกระทะสแตนเลส กระทะเซรามิคถือว่ามีราคาค่อนข้างสูงเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม ราคาของกระทะเซรามิคสามารถแตกต่างกันออกไปได้ ขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุ และแบรนด์ผู้ผลิต

2.ควรใช้กับตะหลิวไม้ หรือตะหลิวซิลิโคน

แม้ผิวเคลือบเซรามิคจะทนทานต่อรอยขีดข่วน แต่ก็ยังสามารถเกิดรอยขีดข่วนขึ้นได้ ดังนั้นจึงควรใช้งานร่วมกับตะหลิวที่ทำจากไม้ หรือซิลิโคน เพื่อลดการขีดข่วนกับผิวเคลือบของกระทะ และช่วยยืดอายุการใช้งานของกระทะเซรามิค

3.ความไวต่ออุณหภูมิสูง

เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว อาจทำให้ผิวเคลือบเซรามิคแตกออกได้ ก่อนนำกระทะเซรามิคไปล้างทำความสะอาดหลังการใช้งาน ควรทิ้งกระทะไว้ก่อนสักพักหนึ่ง เพื่อให้อุณหภูมิของกระทะค่อยๆ เย็นตัวลง

4.ผิวเคลือบเซรามิคแตกหักได้ง่าย

สำหรับเซรามิคเป็นวัสดุที่มีความแข็งแต่เปราะ จึงทำให้ผิวเคลือบของกระทะเซรามิคแตกหักได้ง่าย เมื่อได้รับแรงกระแทกแรงๆ

วิธีดูแลรักษากระทะเคลือบเซรามิค

วิธีดูแลรักษากระทะเคลือบเซรามิค

1.ใช้ฟองน้ำ หรืออุปกรณ์ล้างกระทะผิวนิ่ม

การใช้อุปกรณ์ล้างกระทะผิวหยาบ เช่น ฝอยขัดหม้อ จะไปทำลายผิวเคลือบกระทะเซรามิค ส่งผลให้อายุใช้งานของกระทะเซรามิคสั้นลง

2.ทิ้งให้เย็นก่อนล้างทุกครั้ง

หลังใช้กระทะเซรามิคปรุงอาหารด้วยความร้อน ผิวเคลือบเซรามิคจะยังมีอุณหภูมิสูงอยู่ ควรทิ้งไว้จนกว่าอุณหภูมิของกระทะจะเย็นตัวลง ก่อนนำไปล้างทำความสะอาด เพื่อป้องกันผิวเคลือบเซรามิคแตกจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

3.ใช้ไฟต่ำ-ปานกลาง

เนื่องจากกระทะเซรามิคสามารถนำและกระจายความร้อนได้ดีอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องใช้ไฟแรงเพื่อกระตุ้นการนำและกระจายความร้อนของกระทะ อีกทั้งการใช้ไฟต่ำ-ปานกลางยังช่วยถนอมผิวเคลือบเซรามิคให้มีอายุการใช้งานนานขึ้นด้วย

4.เลี่ยงการเก็บกระทะเซรามิคร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ

การเก็บกระทะเซรามิคร่วมกับอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ในพื้นที่แออัด อาจทำให้อุปกรณ์ต่างๆ กระแทกกับกระทะเซรามิค และส่งผลให้ผิวเคลือบเซรามิคแตก

5.แช่กระทะเซรามิคในน้ำอุ่นเมื่อมีคราบอาหารติดผิวกระทะ

ในกรณีที่มีคราบอาหารไหม้ติดกระทะ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมะนาว หรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรดเพื่อขจัดคราบ เพราะสารที่เป็นกรดจะไปกัดกร่อนผิวเคลือบเซรามิค ทำให้กระทะเซรามิคเสื่อมสภาพไวขึ้น ควรใช้วิธีแช่กระทะไว้ในน้ำอุ่นประมาณ 30 นาที แล้วทำความสะอาดตามปกติ เพียงเท่านี้ก็จะขจัดคราบอาหารไหม้ติดกระทะเซรามิคได้แล้ว

กระทะเคลือบเซรามิค อันตรายไหม?

ปัจจุบันกระทะเซรามิคในท้องตลาดมีให้เลือกอย่างหลากหลาย โดยสามารถสังเกตเห็นได้ว่า กระทะเซรามิคบางกลุ่มมีราคาถูกมากเป็นพิเศษ ซึ่งกระทะเซรามิคที่มีราคาถูกมากนี้อาจเป็นกระทะเคลือบเซรามิคที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นการใช้วัสดุเคลือบเซรามิคที่ไม่ปลอดภัย มีการปนเปื้อนของสารอันตราย รวมถึงกระบวนการเคลือบที่ไม่สะอาด

การหลีกเลี่ยงกระทะเซรามิคที่ไม่ได้มาตรฐานคือ การเลือกซื้อกระทะเซรามิคจากผู้จัดจำหน่ายเครื่องครัวที่น่าเชื่อถือ ซึ่งมีกระทะเคลือบเซรามิคให้เลือกจากผู้ผลิตหลากหลายเจ้าที่ไว้วางใจได้

สนใจซื้อกระทะเคลือบเซรามิคกับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระทะหลากหลายประเภท ทั้งกระทะเคลือบเซรามิค หรือกระทะเคลือบหินอ่อน และอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับกระทะเคลือบเซรามิค และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่: 

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com