ในปัจจุบัน เตาแม่เหล็กไฟฟ้า (Induction Stove) คือ หนึ่งในประเภทเตาให้ความร้อนที่ได้รับความนิยมและมีการใช้งานอย่างกว้างขวาง ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูเรียบง่ายสบายตา ประหยัดพื้นที่ใช้สอย ให้ความร้อนได้ดี และฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย อย่างไรก็ตาม เตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่สามารถใช้งานกับกระทะบางประเภทได้ เพราะอาจก่อให้เกิดอัคคีภัย หรือความเสียหายต่อกระทะและเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

 

ในบทความนี้ Oceantableware จะมาไขข้อสงสัยว่า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ใช้กับกระทะแบบไหนได้บ้าง พร้อมวิธีเลือกกระทะใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าอย่างเหมาะสม 

 

กระทะใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

การเลือกกระทะที่ใช้กับเตาไฟฟ้าได้จะต้องพิจารณาจากลักษณะและคุณสมบัติ ดังนี้

  • วัสดุที่ใช้ทำกระทะจะต้องมีคุณสมบัติในการเหนี่ยวนำไฟฟ้า

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นเตาที่อาศัยพลังงานความร้อนจากการเหนี่ยวนำของแม่เหล็กไฟฟ้า แล้วส่งไปยังกระทะที่มีคุณสมบัติเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้เหมือนกัน ดังนั้นวัสดุที่ใช้ทำกระทะจะต้องมีคุณสมบัติในการเหนี่ยวนำไฟฟ้า อาทิ กระทะเหล็ก กระทะทองแดง และกระทะอลูมิเนียม เป็นต้น

 

  • ผิวก้นกระทะเรียบ

แผงวงจรของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าทำงานด้วยการส่งความร้อนไปยังผิวก้นกระทะทุกจุดแบบเสมอกัน เพื่อให้ความร้อนอย่างทั่วถึง แต่หากผิวก้นกระทะไม่เรียบสนิท เช่น มีร่อง ตราปั๊มจม และอื่นๆ แผงวงจรที่สัมผัสกับผิวกระทะในบริเวณนั้นๆ จะพยายามเร่งความร้อนมากขึ้น ส่งผลให้แผงวงจรในบริเวณดังกล่าวมีโอกาสช็อตและเสียหายได้

 

  • ก้นกระทะหนาพอสมควร

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าสามารถทำความร้อนได้อย่างรวดเร็ว หากใช้กระทะที่บางจนเกินไป อาจส่งผลให้กระทะไหม้และเสียหายได้ ดังนั้นก้นกระทะจะต้องมีความหนาพอสมควร 

 

วิธีสังเกตกระทะใช้กับเตาไฟฟ้า

วิธีการที่ง่ายที่สุดในการสังเกตกระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ คือ การสังเกตเครื่องหมาย Induction ซึ่งเป็นเครื่องหมายสากลที่ใช้บ่งบอกว่าอุปกรณ์ หรือภาชนะนั้นๆ สามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ โดยกระทะที่มีเครื่องหมาย Induction จะต้องมีคุณสมบัติตามที่คณะกรรมการไฟฟ้าระหว่างประเทศ (IEC) ระบุไว้ในมาตรฐาน IEC 60417-5030

 

ประเภทของกระทะที่ใช้กับเตาไฟฟ้าได้

กระทะแต่ละประเภทสามารถใช้งานกับเตาให้ความร้อนได้แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติเฉพาะตัวของกระทะประเภทนั้นๆ โดยประเภทของกระทะที่ใช้กับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้มีดังนี้

  • กระทะเหล็กหล่อ (Cast Iron Pan)

กระทะเหล็กหล่อเป็นกระทะที่แข็งแรง ทนทาน และสามารถทนความร้อนได้ดี แต่กระทะเหล็กหล่อต้องอาศัยการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี โดยควรเช็ดผิวกระทะให้แห้งสนิทหลังล้างทำความสะอาดทุกครั้ง ส่วนในกรณีที่ไม่ได้ใช้งานกระทะเหล็กหล่อเป็นประจำ แนะนำให้ทาน้ำมันเคลือบผิวกระทะก่อนจัดเก็บ เพื่อป้องกันการเกิดสนิม

 

  • กระทะเหล็กหล่อเคลือบอินาเมล (Enameled Iron Pan)

กระทะเหล็กหล่อเคลือบอินาเมลเป็นกระทะอีกหนึ่งประเภทที่สามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ โดยมีข้อดี คือ ทนทานต่อการเกิดสนิม แต่สามารถทนความร้อนได้น้อยกว่ากระทะเหล็กหล่อทั่วไป

 

  • กระทะสเตนเลส สตีลที่มาพร้อมฐานแม่เหล็ก (Magnetic Stainless Steel)

โดยปกติ กระทะที่ทำจากสเตนเลส สตีลทั่วไปจะไม่สามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ แต่หากเป็นกระทะสเตนเลส สตีลที่มาพร้อมกับฐานแม่เหล็กจะสามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ เพราะมีฐานแม่เหล็กทำหน้าที่เหนี่ยวนำไฟฟ้า

 

  • กระทะเคลือบ (Non-Stick Pan)

กระทะเคลือบ คือ กระทะที่ถูกเคลือบด้วยสารที่ช่วยให้ผิวกระทะลื่น เพื่อป้องกันอาหารติดกระทะ โดยกระทะเคลือบบางประเภทสามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ ขึ้นอยู่กับประเภทของสารเคลือบ อาทิ

  • กระทะเคลือบผงเพชร (Diamond Coating Pan)

จุดเด่นของกระทะเคลือบประเภทนี้ คือ ความแข็งแรง และสามารถทนความร้อนได้ดี อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้

 

  • กระทะเคลือบเทฟล่อน (Teflon Pan)

กระทะเคลือบเทฟล่อนสามารถใช้งานกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าได้ แต่สารเคลือบเทฟล่อนจะต้องได้มาตรฐานและทนความร้อนได้ดี 

 

เตาแม่เหล็กไฟฟ้าถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์การทำอาหารในครัวเรือนได้เป็นอย่างดี โดยการเลือกประเภทกระทะให้เหมาะสมกับเตาแม่เหล็กไฟฟ้าจะช่วยเสริมสร้างความปลอดภัยในการใช้งาน พร้อมช่วยถนอมอายุของกระทะและเตาแม่เหล็กไฟฟ้าด้วยเช่นกัน 

สนใจซื้อกระทะเตาแม่เหล็กไฟฟ้ากับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระทะ กระทะเทฟล่อน กระทะเคลือบเซรามิค กระทะเหล็ก กระทะอลูมิเนียม กระทะสแตนเลส และอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับกระทะ กระทะเทฟล่อน กระทะเคลือบเซรามิค กระทะเหล็ก กระทะอลูมิเนียม กระทะสแตนเลส และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่: 

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com