ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีวัฒนธรรมอาหารหลากหลาย โดยเฉพาะอาหารประเภทต้มที่มีทั้งรสชาติจืด เค็ม กลมกล่อม เปรี้ยว ไปจนถึงเผ็ดจัดจ้าน สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียในการทำอาหาร Oceantableware ขอมาแจก 10 เมนูต้ม ซึ่งสามารถทำได้เองที่บ้าน

 

แจก 10 เมนูอาหารประเภทต้ม

เมนูต้ม คือ เมนูอาหารที่อาศัยกรรมวิธีการปรุงสุกด้วยความร้อน ซึ่งใช้น้ำเป็นตัวกลาง โดย 10 เมนูต้มที่แนะนำ ได้แก่

1. แกงจืดไข่น้ำหมูสับ 

เมนูต้มที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยมีรสชาติกลมกล่อม ซดได้คล่องคอ และกลิ่นหอมน่ารับประทาน อีกทั้งยังสามารถเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการด้วยการใส่ผักเพิ่มเติมได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นผักกาดขาว ผักบุ้ง และผักตำลึง

 

2. แกงเขียวหวาน

เมนูอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน รสชาติจัดจ้านของเครื่องแกงผสานเข้ากับความนุ่มของน้ำกะทิได้อย่างลงตัว โดยเลือกใส่เนื้อสัตว์ได้หลากหลายชนิด ทั้งเนื้อไก่ หมู วัว และลูกชิ้นปลากราย

 

3. ต้มยำกุ้ง

เมนูต้มอันโด่งดังของประเทศไทย รสชาติจัดจ้านมาพร้อมกลิ่นหอมของสมุนไพร อาทิ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด เป็นต้น โดยสามารถใส่น้ำกะทิให้เป็นต้มยำกุ้งน้ำข้นได้ ช่วยเพิ่มความหอม สัมผัสนุ่มละมุน และทำให้รสชาติกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น

 

4. ต้มข่าไก่

เมนูต้มที่มีสีสันสวยงาม แต่มีรสชาติกลมกล่อม ไม่จัดจ้านจนเกินไป อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมของสมุนไพรหลากชนิด อาทิ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด โดยเน้นการปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ซึ่งเคล็ดลับความกลมกล่อมอยู่ที่การใส่น้ำกะทิเพิ่มลงไป

 

5. ต้มยำซุปเปอร์ตีนไก่

เมนูต้มสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารรสจัดจ้าน เน้นรสเผ็ดและเปรี้ยว โดยนำขาไก่ไปเคี่ยวในน้ำเครื่องสมุนไพรและช้อนฟองออกจนหมด หลังจากนั้นปรุงรสด้วยพริกขี้หนูและน้ำมะนาว ก่อนทิ้งไว้ให้เนื้อและหนังหลุดจากกระดูก ช่วยให้รับประทานได้สะดวกขึ้น

 

6. ต้มจับฉ่าย 

เมนูต้มที่ประกอบไปด้วยผักหลากชนิด อาทิ หัวไช้เท้า แครอท เห็ดหอม หน่อไม้ กะหล่ำปลี และผักกาดขาว เป็นต้น โดยให้รสหวานจากผัก กลมกล่อม และรับประทานง่าย ซึ่งนิยมเลือกใช้เนื้อสัตว์เป็นเนื้อหมูสามชั้นหรือน่องไก่  

 

7. แกงรัญจวน

เมนูต้มชื่อไพเราะที่มีกลิ่นหอมรัญจวนใจ โดยมีเสน่ห์ คือ รสชาติที่ครบเครื่อง ทั้งรสเปรี้ยว เค็ม และหวาน อีกทั้งยังให้สัมผัสที่เผ็ดร้อน ซึ่งอาศัยการเคี่ยวเนื้อสัตว์ให้นุ่มเปื่อยในน้ำเครื่องสมุนไพร ก่อนใส่น้ำพริกกะปิและเครื่องปรุงต่างๆ ตามต้องการ

 

8. ต้มเล้ง

ต้มเล้งหรือเล้ง คือ การนำกระดูกที่มีเนื้อสัตว์ติดอยู่มาต้มจนเปื่อย นิยมใช้เป็นกระดูกหมูหรือวัว แล้วปรุงรสให้เปรี้ยวจัดจ้านด้วยน้ำมะนาว ก่อนใส่พริกขี้หนูสดและพริกไทย เพื่อให้มีกลิ่นหอมและรสสัมผัสเผ็ดร้อน

 

9. ซึ่โครงหมูตุ๋นเยื่อไผ่

เมนูต้มที่มีรสชาติกลมกล่อม ซดคล่องคอ และกลิ่นหอมน่ารับประทาน โดยใช้การตุ๋นซี่โครงหมู เยื่อไผ่ และเห็ดหอมด้วยไฟอ่อน เพื่อให้ได้สัมผัสที่อ่อนนุ่มและรับประทานง่าย ก่อนปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ตามต้องการ

 

10. แกงเลียง

เมนูต้มที่เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอด โดยให้คุณค่าทางโภชนาการมากมายจากผักหลากชนิด อาทิ ฟักทอง บวบ ตำลึงหวาน ใบแมงลัก และข้าวโพดอ่อน เป็นต้น นิยมใช้เนื้อสัตว์เป็นเนื้อกุ้ง ซึ่งให้รสชาติกลมกล่อมและมีสัมผัสเผ็ดร้อนเล็กน้อย เนื่องจากมีส่วนประกอบของสมุนไพรฤทธิ์ร้อน

ไม่ว่าจะเลือกเมนูไหน อุปกรณ์ครัวสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือ หม้อต้ม โดยควรเลือกใช้หม้อต้มให้เหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ผู้ที่ทำอาหารเป็นประจำ และมีการประกอบเมนูอาหารที่หลากหลาย ควรเลือกเป็นหม้อต้มไฟฟ้าอเนกประสงค์ เพราะมีฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลาย รองรับทั้งการต้ม การตุ๋น หรือแม้กระทั่งการเคี่ยวซอสและน้ำซุป

 

อย่างไรก็ตาม ควรเลือกซื้อหม้อ หรือชุดหม้อจากผู้จัดจำหน่ายเครื่องครัวที่น่าเชื่อถือ โดยมีหม้อจากแบรนด์ชั้นนำให้เลือกอย่างหลากหลาย สามารถมั่นใจได้ในคุณภาพของวัสดุและขั้นตอนการผลิต เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน ความคุ้มค่า และความปลอดภัยต่อสุขอนามัยของผู้บริโภค

 

สนใจซื้อหม้อต้มกับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นจาน ช้อนส้อม แก้วน้ำ แก้วไวน์ ที่รองแก้ว มีด และอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับจาน ช้อนส้อม แก้วน้ำ แก้วไวน์ ที่รองแก้ว มีด และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่: 

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com