ทำความรู้จัก การตุ๋น คืออะไร พร้อมแนะนำ 5 เมนูตุ๋นทำเองได้ไม่ยาก

การตุ๋นถือเป็นหนึ่งในวิธีประกอบอาหารที่ได้รับความนิยม เพราะทำให้วัตถุดิบมีเนื้อสัมผัสเปื่อยนุ่มและรับประทานได้ง่าย ในบทความนี้ Oceantableware จะพาไปทำความรู้จักข้อดีของการตุ๋น พร้อมตัวอย่างเมนูตุ๋นที่ทำเองได้ไม่ยาก

ต้ม กับ ตุ๋น ต่างกันอย่างไร

แม้การตุ๋นจะทำให้วัตถุดิบอาหารมีเนื้อสัมผัสคล้ายกับการต้ม แต่การต้มและตุ๋นมีข้อแตกต่างกัน ดังนี้

การต้ม

การต้ม คือ การปรุงวัตถุดิบให้สุกในน้ำเดือด ซึ่งใช้เวลาไม่นาน

การตุ๋น

การตุ๋น คือ การปรุงวัตถุดิบให้สุกในน้ำที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเดือด (100 องศาเซลเซียส) ซึ่งใช้เวลาค่อนข้างนาน หรือที่เรียกว่า Slow Cook

ข้อดีของการตุ๋น

เนื่องจากการใช้ความร้อนต่ำให้อาหารสุกอย่างช้าๆ ทำให้การตุ๋นมีข้อดี ดังนี้

1.เนื้อสัมผัสที่เปื่อยนุ่ม

การตุ๋นวัตถุดิบด้วยไฟอ่อนให้สุกอย่างช้าๆ จะทำให้โมเลกุลโปรตีนในเนื้อสัตว์ไม่หดตัวและมีสัมผัสที่เปื่อยนุ่ม ซึ่งแตกต่างจากการทำให้เนื้อสัตว์สุกด้วยความร้อนสูง เพราะโมเลกุลโปรตีนจะหดตัวและจับกันเป็นก้อน ส่งผลให้เนื้อสัตว์มีสัมผัสที่ค่อนข้างแข็ง

นอกจากนี้ การตุ๋นยังช่วยให้ส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ที่เป็นคอลลาเจน เช่น ไขมันและเส้นเอ็น ละลายออกจากส่วนที่เป็นโปรตีนได้ดี ซึ่งช่วยลดความเหนียวของเนื้อสัตว์ ทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้น

2.รักษาคุณค่าทางโภชนาการของวัตถุดิบ

การตุ๋นสามารถช่วยรักษาวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดเอาไว้ได้ เนื่องจากวิตามินและแร่ธาตุกลุ่มนี้มักสลายหายไปเมื่อสัมผัสกับความร้อนสูง อาทิ วิตามินซี วิตามินบี 1 และโพแทสเซียม เป็นต้น ส่วนคอลลาเจนที่ละลายออกจากเนื้อสัตว์จะยังคงสภาพอยู่ในน้ำซุป ทำให้คุณค่าทางโภชนาการไม่หายไป

3.เครื่องเทศและเครื่องปรุงรสซึมเข้าไปในวัตถุดิบได้ดี

เนื่องจากการตุ๋นใช้เวลาค่อนข้างนาน ทำให้เครื่องเทศและเครื่องปรุงต่างๆ ซึมซาบเข้าไปในวัตถุดิบได้ดี

วิธีการตุ๋นอาหาร

โดยทั่วไป วิธีการตุ๋นอาหารมีขั้นตอนหลัก 3 ขั้นตอน ดังนี้

1.อุ่นหม้อตุ๋นด้วยความร้อน

ใช้ไฟความร้อนต่ำ-ปานกลางสำหรับอุ่นหม้อตุ๋น

2.ใส่เนื้อสัตว์และผักต่างๆ

หลังจากนั้นใส่เนื้อผักและสัตว์ต่างๆ ลงไปในหม้อ ตามด้วยเครื่องเทศและเครื่องปรุงรส

3.เติมน้ำและเริ่มตุ๋น

เทน้ำสะอาดลงไปในหม้อตุ๋นให้ท่วมวัตถุดิบพอดี แล้วปิดฝาหม้อให้สนิท หลังจากนั้นเปิดไฟความร้อนอ่อนๆ และปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2-4 ชั่วโมง หรือ 6-8 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับชนิดและขนาดของวัตถุดิบ

ทั้งนี้ วิธีการตุ๋นอาหารในแต่ละเมนูอาจมีขั้นตอนเพิ่มเติมได้ เช่น เมนูเนื้อแกะตุ๋นยาจีน ที่มีขั้นตอนการคั่วเนื้อสัตว์เพิ่มเข้ามา โดยเป็นการนำเนื้อแกะไปคั่วกับเครื่องเทศด้วยไฟอ่อนจนเนื้อเริ่มเปลี่ยนสี ก่อนจะนำมาตุ๋นในน้ำ เพื่อให้กลิ่นของเครื่องเทศติดกับเนื้อสัตว์ได้ดีขึ้น ช่วยลดกลิ่นคาวของเนื้อแกะ

แนะนำวิธีการตุ๋นอาหารด้วยหม้อแรงดัน

แนะนำเมนูตุ๋นที่ทำเองได้ไม่ยาก

แนะนำ 5 เมนูตุ๋นที่ทำเองได้ไม่ยาก ใช้เพียงเนื้อสัตว์ เครื่องเทศและเครื่องปรุงรส ได้แก่

- ขาหมูตุ๋นยาจีน: 4-6 ชั่วโมง

- เป็ดตุ๋นยาจีน: 3-4 ชั่วโมง

- เนื้อตุ๋นซอสไวน์แดง: 3-4 ชั่วโมง

- เนื้อบริสเกตตุ๋นเบียร์: 4-6 ชั่วโมง

- ซี่โครงหมูตุ๋นเบียร์ดำ: 4-6 ชั่วโมง

โดยอุปกรณ์ที่จะทำให้เมนูตุ๋นเหล่านี้เป็นเรื่องง่าย คือ หม้ออัดแรงดัน ซึ่งจะใช้เวลาน้อยกว่าหม้อตุ๋นทั่วไป 40-50% ในการทำให้วัตถุดิบมีเนื้อสัมผัสเปื่อยนุ่ม นอกจากนี้ หม้ออัดแรงดันยังช่วยคงคุณค่าทางโภชนาการเอาไว้ได้มากกว่าด้วย เพราะใช้ไอน้ำเป็นตัวกลางส่งความร้อนแทนน้ำ ทำให้สารอาหารต่างๆ ละลายออกไปได้น้อยกว่า

หม้ออัดแรงดันทำงานด้วยการอัดแรงดันเข้าไปในหม้อ เพื่อไล่อากาศออกมา พร้อมสร้างไอน้ำภายในหม้อ เพื่อใช้เป็นตัวกลางถ่ายทอดความร้อนไปยังวัตถุดิบ ในระหว่างทำงาน หม้ออัดแรงดันจะปล่อยไอน้ำภายในหม้อออกมาเป็นระยะ ซึ่งช่วยลดแรงดันภายในหม้อไม่ให้สูงมากเกินไป

อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อหม้ออัดแรงดันควรพิจารณาจากคุณภาพของวัสดุและการออกแบบ โดยวัสดุที่ใช้ทำหม้ออัดแรงดันชั้นในควรทำมีคุณสมบัติทนทานความร้อนและกรดได้ดี เนื่องจากเป็นชั้นที่ต้องสัมผัสกับความร้อนและวัตถุดิบโดยตรง ส่วนหม้อชั้นนอกของทำมาจากวัสดุที่เป็นฉนวนกันความร้อน เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุจากความร้อนระหว่างใช้งาน

แนะนำซื้อหม้ออัดแรงดันกับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหม้ออัดแรงดัน หม้อต้ม หม้อและอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับหม้ออัดแรงดัน หม้อต้ม หม้อ และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่: 

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com