คนรักการดื่มชากาแฟหลายคนมักประสบกับปัญหาคราบชากาแฟติดแก้ว ซึ่งล้างทำความสะอาดได้ยาก ส่งผลให้หลายครั้งต้องตัดสินใจทิ้งแก้วกาแฟใบโปรดไปในที่สุด แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะในบทความนี้ Oceantableware จะพามารู้จักกับ 5 วิธีขจัดคราบชากาแฟบนแก้ว เพื่อแก้วกาแฟที่สะอาดเหมือนใหม่

 

รอยเปื้อนชา กาแฟเกิดจากอะไร?

คราบชากาแฟที่ติดแน่นบนผิวแก้วเกิดจาก 2 ปัจจัย โดยอาจเกิดจากปัจจัยใดปัจจัยหนึ่ง หรือ 2 ปัจจัย ร่วมกัน ได้แก่

1. ปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชัน (Polymerization)

ปฏิกิริยาพอลิเมอไรเซชัน คือ การที่โมเลกุลของชา หรือกาแฟทำปฏิกิริยากับออกซิเจนในอากาศ ก่อให้เกิดคราบสีดำ หรือสีน้ำตาลติดแน่นบนผิวแก้ว

 

2. วัสดุของแก้วดูดซับชากาแฟ

วัสดุบางชนิดสามารถดูดซับส่วนประกอบชากาแฟได้ อาทิ เซรามิกหรือดินเผาที่ไม่ได้เคลือบ และพลาสติกบางชนิด ส่งผลให้สีของวัสดุเปลี่ยนไปเป็นสีน้ำตาลหรือสีดำ

 

โดยคราบชากาแฟมีแนวโน้มขยายใหญ่เป็นวงกว้างและติดแน่นมากขึ้น หากมีการปล่อยคราบดังกล่าวทิ้งไว้บนผิวแก้วเป็นเวลานาน 

 

รวม 5 วิธีขจัดคราบชากาแฟบนแก้ว

วิธีขจัดรอยเปื้อนชา กาแฟบนผิวแก้วสามารถทำได้ไม่ยาก เพียงทำตามวิธีการต่างๆ ดังนี้

1. ขัดด้วยเบกกิ้งโซดา

นำผ้าเปียก หรือฟองน้ำชุบผงเบกกิ้งโซดา แล้วนำไปขัดผิวแก้วบริเวณที่มีคราบ ก่อนล้างทำความสะอาดตามปกติ โดยเบกกิ้งโซดามีฤทธิ์เป็นสารฟอกขาวอ่อนๆ ซึ่งจะช่วยในการขจัดคราบชากาแฟ และไม่ทำลายผิวของแก้ว

 

2. น้ำส้มสายชูผสมน้ำอุ่น

นำน้ำส้มสายชูเทลงในแก้วประมาณ 1 ส่วน 2 แล้วเติมน้ำอุ่นลงไปให้เต็มแก้ว ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ก่อนล้างทำความสะอาดตามปกติ โดยคุณสมบัติที่เป็นกรดอ่อนของน้ำส้มสายชูจะช่วยขจัดคราบชากาแฟที่ติดอยู่บนผิวแก้ว

 

3. ขัดถูด้วยเกลือ

นำผ้าเปียก หรือฟองน้ำมาชุบเกลือ แล้วขัดถูบริเวณที่มีคราบจนกว่าคราบจะเริ่มหลุดออกมา ก่อนล้างทำความสะอาดตามปกติ โดยเกลือมีคุณสมบัติในการขัดถูและดูดซับ ซึ่งจะช่วยขัดคราบชากาแฟออกจากผิวแก้วอย่างอ่อนโยน พร้อมดูดซับคราบไปในตัว

 

4. ขัดถูด้วยมะนาว

นำมะนาวมาหั่นเป็นซีก แล้วนำมาขัดถูบริเวณที่มีคราบ โดยมะนาวมีฤทธิ์ฟอกขาวและเป็นกรดอ่อน ซึ่งจะช่วยสลายคราบออกจากผิวแก้ว พร้อมทำหน้าที่ฟอกขาวไปในตัว

 

5. ขัดด้วยยาสีฟัน

บีบยาสีฟันในปริมาณพอเหมาะลงบนผิวแก้ว แล้วขัดถูด้วยผ้าเปียกหรือฟองน้ำ โดยวิธีการนี้จะเหมาะกับคราบชากาแฟที่ไม่ฝังแน่นมากนัก เพราะยาสีฟันมักมีส่วนประกอบของสารฟอกขาว โดยเฉพาะยาสีฟันสูตรฟอกฟันขาว และสูตรสำหรับผู้ดื่มชากาแฟ 

 

อย่างไรก็ตาม หลังดื่มชากาแฟควรล้างแก้วทันที เพื่อป้องกันและลดโอกาสเกิดคราบชากาแฟฝังแน่น ซึ่งทำความสะอาดได้ค่อนข้างยากในภายหลัง 

 

วิธีป้องกันคราบชากาแฟ

นอกจากการล้างแก้วหลังดื่มชากาแฟทันที ยังมีวิธีการอื่นๆ อีกที่ช่วยป้องกันการเกิดคราบฝังแน่น ได้แก่

1. ใช้ฟองน้ำผิวนุ่มในการล้างแก้ว

ฟองน้ำที่มีผิวหยาบอาจทำลายผิวของแก้วกาแฟ ก่อให้เกิดรอยเล็กๆ บนผิวแก้ว ซึ่งจะทำให้คราบชากาแฟเข้าไปฝังแน่นได้ในการใช้งานครั้งถัดไป

 

2. เก็บแก้วอย่างระมัดระวัง

การเก็บแก้วอย่างไม่ระวังอาจทำให้เกิดการกระแทก และทำให้เกิดรอยร้าวบนผิวแก้วในที่สุด ซึ่งรอยร้าวนี้จะทำให้คราบชากาแฟเข้าไปติดได้ง่ายขึ้น

 

3. เลือกซื้อแก้วที่มีคุณภาพ

แก้วที่ใช้วัสดุคุณภาพดีจะช่วยลดโอกาสดูดซับองค์ประกอบของชากาแฟ อีกทั้งยังทนทานต่อความร้อนได้ดี เนื่องจากชา และกาแฟมักนิยมเสิร์ฟเป็นเครื่องดื่มร้อน

 

โดยควรเลือกซื้อแก้วจากผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ ซึ่งมีแก้วจากแบรนด์ชั้นนำให้เลือกหลายแบบ นอกจากนี้ยังสามารถมั่นใจได้ในคุณภาพของวัสดุ และมาตรฐานของกระบวนการผลิต เพื่อให้ได้แก้วคุณภาพดี ทนทาน และปราศจากสารปนเปื้อนที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

สนใจซื้อแก้วและแก้วกาแฟกับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นกระทะ หม้อ จาน ช้อนส้อม แก้วน้ำ แก้วไวน์ ที่รองแก้ว มีด และอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับแก้ว แก้วกาแฟ และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่: 

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com