หม้อไหม้อย่าทิ้ง! วิธีล้างหม้อไหม้ให้กลับมาใช้งานได้เหมือนใหม่

 

ปัญหา “หม้อไหม้” เป็นหนึ่งในปัญหาที่พ่อครัวและแม่ครัวหลายคนพบเจอ โดยเฉพาะเหล่ามือใหม่หัดเข้าครัว ซึ่งคราบไหม้ติดก้นหม้อเป็นคราบที่ยากต่อการทำความสะอาด ส่งผลให้หลายคนแก้ปัญหาด้วยการทิ้งหม้อไหม้ แล้วซื้อใหม่ แต่จริงๆ แล้ว คราบไหม้เหล่านี้สามารถขจัดออกได้ ในบทความนี้ Oceantableware จะมาแจกวิธีล้างหม้อไหม้ให้กลับมาสะอาดใสเหมือนใหม่

 

หม้อไหม้ ขัดไม่ออกมีกี่แบบ?

ลักษณะหม้อไหม้ ขัดไม่ออกมี 2 แบบ ได้แก่

  • หม้อไหม้ด้านใน

คราบไหม้ที่เกิดด้านในหม้อเกิดจากส่วนผสมต่างๆ ที่ใช้ปรุงอาหาร เช่น น้ำมัน ซอส น้ำตาล และอื่นๆ สัมผัสกับความร้อนเป็นเวลานานเกินไปจนไหม้ แล้วทิ้งคราบติดผิวหม้อเอาไว้

 

  • หม้อไหม้ด้านนอก

คราบไหม้ด้านนอกหม้อเกิดจากผิวหม้อสัมผัสกับความร้อนโดยตรงเป็นเวลานานเกินไป ส่งผลให้เกิดเขม่าควันผสมกับไอน้ำและทิ้งเป็นคราบไหม้

 

วิธีล้างหม้อไหม้

วิธีล้างหม้อไหม้ให้กลับมาสะอาดใสเหมือนใหม่สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงอาศัยอุปกรณ์เสริมเพิ่มเติมที่หาได้ในครัวเรือน โดยมีทั้งหมด 4 วิธี ดังนี้ 

  • น้ำส้มสายชู เบกกิ้งโซดา และน้ำเปล่า

ผสมน้ำเปล่าและน้ำส้มสายชูตามอัตราส่วน 1:1 ในหม้อที่ไหม้ แล้วนำไปตั้งไฟจนน้ำเดือด หลังจากนั้นให้เทน้ำออกและเหลือน้ำติดก้นหม้อไว้เล็กน้อย ก่อนจะเทเบกกิ้งโซดาลงไปในหม้อให้ทั่วบริเวณที่มีคราบไหม้ ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างทำความสะอาดตามปกติ

 

  • น้ำมะนาวและน้ำเปล่า

ผสมน้ำเปล่าและน้ำมะนาวตามอัตราส่วน 2:1 ในหม้อที่ไหม้ แล้วนำไปตั้งไฟจนน้ำเดือด ก่อนจะเทน้ำเดือดทิ้งและรอให้หม้อเย็นลงเล็กน้อย หลังจากนั้นเทน้ำสะอาดลงไปในหม้ออีก 1 รอบ พร้อมล้างทำความสะอาดตามปกติ แต่หากคราบไหม้ยังออกไม่หมด ให้ทำวิธีการนี้ซ้ำอีก 1-2 รอบ

 

  • น้ำเปล่าและเบกกิ้งโซดา

ผสมน้ำเปล่าและเบกกิ้งโซดาในหม้อที่ไหม้ แล้วนำไปตั้งไฟจนน้ำเดือด ซึ่งจะเริ่มเห็นคราบไหม้ค่อยๆ หลุดออกมา หลังจากนั้นให้ปิดเตาและทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนจะล้างทำความสะอาดตามปกติ

 

  • น้ำเปล่า เกลือ และมันฝรั่ง

ผสมเกลือและน้ำเปล่าเล็กน้อยลงในหม้อที่หม้อ พร้อมหั่นครึ่งหัวมันฝรั่ง และนำมาถูวนให้ทั่วบริเวณที่มีคราบไหม้จนกว่าคราบจะจางลง หลังจากนั้นให้ล้างทำความสะอาดหม้อตามปกติ 

 

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นวิธีขัดหม้อสแตนเลสไหม้ ซึ่งเหมาะสำหรับการขจัดคราบไหม้บนผิวของหม้อสแตนเลสเท่านั้น ไม่ควรนำไปใช้กับหม้อชนิดอื่นๆ เพราะอาจส่งผลให้ผิวหม้อเสียหายได้ 

 

วิธีขัดหม้อไหม้สำหรับหม้อเทฟล่อน

สำหรับวิธีล้างคราบไหม้บนหม้อเทฟล่อนมีทั้งหมด 2 วิธี ได้แก่

  • ล้างทำความสะอาดตามปกติ

หม้อเทฟล่อนเป็นหม้อที่มีสารเคลือบผิวสำหรับป้องกันคราบอาหารติดหม้ออยู่แล้ว ดังนั้นหม้อชนิดนี้จึงสามารถล้างทำความสะอาดคราบไหม้ออกได้ไม่ยาก แต่ควรรอให้อุณหภูมิของหม้อเย็นลงก่อน แล้วใช้ฟองน้ำที่มีผิวสัมผัสนุ่มล้างทำความสะอาดตามปกติ

 

  • ใช้แป้งสาลี เกลือ และน้ำส้มสายชู

หากคราบไหม้ติดหม้อเทฟล่อนไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ ให้นำแป้งสาลี เหลือ และน้ำส้มสายชูมาผสมกันในอัตราส่วน 1:1:1 แล้วทาให้ทั่วบริเวณที่มีคราบไหม้ และใช้ฟองน้ำที่มีผิวสัมผัสนุ่มถูวนจนกว่าคราบไหม้จะเริ่มหลุดออกมา หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำร้อนผสมกับน้ำยาล้างจาน แล้วล้างทำความสะอาดได้ตามปกติ

 

สำหรับการทำความสะอาดคราบไหม้บนผิวหม้อชนิดอื่นๆ ควรทำความเข้าใจคุณสมบัติของวัสดุที่ใช้ทำหม้อชนิดนั้นๆ เพื่อความปลอดภัยในการทำความสะอาด และป้องกันการทำลายผิวหม้อ

 

ทั้งนี้ ควรเลือกซื้อหม้อคุณภาพดีจากผู้จัดจำหน่ายที่น่าเชื่อถือ มีหม้อให้เลือกหลากหลายยี่ห้อและขนาด ผลิตจากวัสดุและกระบวนที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้ได้หม้อที่มีคุณภาพดี ทนต่อความร้อน สามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย และคุ้มค่าต่อราคา

 

สนใจซื้อหม้อคุณภาพดีกับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายหม้อ หม้อสแตนเลส หม้อเคลือบ และอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับหม้อ หม้อสแตนเลส หม้อเคลือบ และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่: 

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com