รู้จัก 7 ประเภทของมีดแล่ พร้อมวิธีเลือกซื้อมีดแล่ให้เหมาะสม

ใครที่เข้าครัวเป็นประจำอยู่แล้วจะทราบดีว่ามีดเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการเตรียมวัตถุดิบประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ต่างๆ โดยหนึ่งในประเภทของมีดทำครัวที่ควรมีติดบ้าน คือ ‘มีดแล่เนื้อ’ ซึ่งในบทความนี้ Oceantableware จะพาไปทำความรู้จักกับประเภทของมีดแล่เนื้อและความแตกต่างด้านการใช้งาน

 

มีดแล่คืออะไร ?

มีดแล่เป็นหนึ่งในประเภทของมีดทำครัวที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานกับเนื้อสัตว์โดยเฉพาะ ซึ่งจุดเด่นของมีดแล่ คือ ลักษณะใบมีดที่ยาวประมาณ 8-15 นิ้ว แคบและมีความคมมาก โดยน้ำหนักรวมของใบมีดและด้ามจับค่อนข้างเบา ส่งผลให้เหล่าพ่อครัวและแม่ครัวควบคุมการแล่ได้อย่างแม่นยำ

 

รวม 7 ประเภทของมีดแล่

โดยมีดแล่สามารถแบ่งย่อยตามการใช้งานได้ 7 ประเภท คือ

 

1.มีดเลาะกระดูก (Boning Knife)

มีดเลาะกระดูก เป็นมีดสำหรับเลาะเนื้อสัตว์ออกจากกระดูก เลาะหนังออกจากเนื้อ ไปจนถึงเลาะเส้นเอ็นและไขมันออกจากเนื้อ มีดประเภทนี้นิยมใช้ตามร้านขายเนื้อสัตว์ 

 

2.มีดคลีฟเวอร์ (Cleaver) หรือมีดปังตอ

มีดปังตอแตกต่างจากมีดแล่ประเภทอื่นๆ เพราะมีน้ำหนักค่อนข้างมาก ส่งผลให้มีดปังตอสามารถตัดหรือสับของแข็งได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงนิยมใช้สำหรับสับกระดูกและเส้นเอ็น

 

3.มีดแล่ปลา (Filleting Knife)

มีดแล่ปลามีลักษณะใบมีดที่โค้งและบาง อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา โดยเป็นมีดที่ถูกออกแบบมาสำหรับแล่เนื้อปลาให้เป็นชิ้นบาง

 

4.มีดแล่เนื้อ (Carving knife)

มีดแล่เนื้อมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับมีดเลาะกระดูก แต่ใบมีดจะมีความแคบมากกว่า เพื่อใช้ในการแล่เนื้อดิบหรือเนื้อสุกให้เป็นแผ่นบาง แต่มีดแล่เนื้อจะไม่สามารถตัดเส้นเอ็นหรือสับกระดูกได้เหมือนกับมีดเลาะกระดูกหรือมีดปังตอ

 

5.มีดแล่แฮม (Ham Knife)

มีดแล่แฮมมักมีลักษณะใบมีดยาวเป็นพิเศษ หัวมีดมีลักษณะแหลมหรือโค้งมน ซึ่งใช้สำหรับแล่แฮมดิบ เพื่อช่วยไม่ให้เนื้อแฮมแตกจากการแล่

 

6.มีดแล่ไส้กรอก (Sausage Knife)

มีดแล่ไส้กรอกถูกออกแบบมาสำหรับแล่ไส้กรอก ทั้งไส้กรอกเนื้อนุ่มและเนื้อแข็ง เช่น ซาลามิ โดยใบมีดมีลักษณะเป็นหยักและมีความยาวไม่มากนัก

 

7.มีดสเต๊ก (Steak Knife)

มีดสเต๊กมีขนาดค่อนข้างเล็ก โดยจะใช้งานบนโต๊ะอาหาร เพื่อแล่เนื้อสัตว์ที่ผ่านการปรุงสุกแล้วให้เป็นชิ้นเล็กพอดีคำ มักมีจำหน่ายเป็นชุดร่วมกับช้อนส้อม

 

แนะนำประเภทและวิธีเลือกมีดแล่

 

แนะนำ 3 วิธี เลือกมีดแล่

การเลือกมีดแล่ให้เหมาะสมจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเตรียมวัตถุดิบที่เป็นเนื้อสัตว์ โดยวิธีเลือกมีดแล่มี 3 วิธี ดังนี้

 

1.เลือกตามการใช้งาน

มีดแล่และมีดทำครัวแต่ละประเภทถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานที่ต่างกัน ดังนั้นจึงควรเลือกมีดแล่จากการใช้งาน เช่น หากกำลังมองหามีดแล่หมูสำหรับใช้งานในครัวเรือน แนะนำให้เลือกซื้อมีดแล่เนื้อที่แล่ได้ทั้งเนื้อดิบและเนื้อสุก โดยไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อมีดเลาะกระดูกหรือมีดปังตอ เพราะร้านขายเนื้อสัตว์มักจะตัดเอ็นหรือกระดูกมาให้อยู่แล้ว

 

2.เลือกจากวัสดุที่ใช้ทำใบมีด

วัสดุที่ใช้ทำใบมีดของมีดแล่ควรทนทานต่อการเกิดสนิม สามารถลับคมได้ง่าย มีน้ำหนักเบา (ยกเว้นมีดบังตอ) สามารถทำความสะอาดได้ง่ายและไม่ดูดซับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังควรทำจากวัสดุที่ปลอดภัย ไม่ทำปฏิกิริยาหรือก่อให้เกิดสารตกค้างในเนื้อสัตว์

 

3.เลือกจากด้ามจับ

การเลือกซื้อมีดแล่ควรพิจารณาจากด้ามจับของมีดร่วมด้วย โดยด้ามจับควรมีขนาดพอดี น้ำหนักไม่มากจนเกินไปและสมดุลกับใบมีด เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแล่เนื้อสัตว์ต่างๆ ได้อย่างสะดวกและแม่นยำ

 

อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อมีดแล่ควรเลือกซื้อจากผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องครัวที่น่าเชื่อถือ มีมีดทำครัวหลากหลายชนิดให้เลือกจากแบรนด์ผู้ผลิตชั้นนำ โดยสามารถมั่นใจได้ในคุณภาพของมีด วัสดุ ไปจนถึงกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานและสุขอนามัยที่ดี

 

สนใจซื้อมีดแล่กับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายมีดแล่ มีดทำครัว และอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับมีดแล่ มีดทำครัว และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่: 

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com