รวมวิธีทำความสะอาดขวดโหลแก้ว และขวดโหลพลาสติก

ขวดโหล เป็นภาชนะที่ได้รับความนิยมใช้บรรจุอาหารชนิดต่างๆ อาทิ ขนมขบเคี้ยว ของดอง ธัญพืชและน้ำผึ้ง โดยขวดโหลจะช่วยให้ชั้นวางดูเป็นระเบียบและสบายตามากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารสัมผัสกับอากาศโดยตรง เพราะจะทำให้อาหารบางชนิดเสียเนื้อสัมผัสหรือเป็นเชื้อราได้ง่าย

ในบทความนี้ Oceantableware จะพาไปทำความรู้จักวิธีทำความสะอาดขวดโหล เพื่อให้ขวดโหลดูสะอาดเหมือนใหม่อยู่เสมอ

 

วิธีทำความสะอาดขวดโหล

ประเภทของขวดโหลที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน คือ ขวดโหลแก้วและขวดโหลพลาสติก ดังนั้นวิธีการทำความสะอาดขวดโหลทั้ง 2 ชนิด จึงมีความแตกต่างกันออกไป

 

วิธีทำความสะอาดขวดโหลพลาสติก

1.ล้างด้วยน้ำอุ่นและน้ำยาล้างจาน

เทน้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจานลงไปในขวดโหลพลาสติก ปิดฝาแล้วเขย่าเล็กน้อย หลังจากนั้นใช้แปรงสำหรับล้างขวดขัดให้ทั่วพื้นผิวด้านใน 

 

2.ล้างออกด้วยน้ำสะอาดและตากให้แห้ง

หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดและตากขวดโหลให้แห้ง หลีกเลี่ยงการตากขวดโหลพลาสติกกับแสงแดดโดยตรง เพราะอาจทำให้ผิวพลาสติกละลายได้

 

3.แช่น้ำส้มสายชูหรือเบกกิ้งโซดา

หากขวดโหลพลาสติกมีคราบเหลืองหรือกลิ่นอาหารติด แนะนำให้ผสมน้ำส้มสายชูหรือเบกกิ้งโซดากับน้ำอุ่น แล้วแช่ขวดโหลพลาสติกทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด โดยเบกกิ้งโซดามีคุณสมบัติในการดูดสีและกลิ่น ส่วนน้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติในการดูดกลิ่น

 

อย่างไรก็ตาม การใช้งานน้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาควรเจือจางกับน้ำก่อน พร้อมกับหลีกเลี่ยงการนำกรดหรือด่างแก่มาใช้ทำความสะอาดขวดโหลพลาสติก เพราะจะทำให้ผิวพลาสติกถูกกัดกร่อนได้

 

วิธีทำความสะอาดขวดโหลแก้ว

1.ล้างด้วยน้ำสะอาดและน้ำยาล้างจาน

เทน้ำสะอาดผสมกับน้ำยาล้างจานลงไปในขวดโหลดแก้ว แล้วขัดให้ทั่วด้วยแปรงสำหรับล้างขวด หลังจากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

หากมีคราบอาหารหรือคราบกาวติดกับขวดโหลแก้ว แนะนำให้ใช้น้ำอุ่นผสมกับน้ำยาล้างจานและแช่ขวดโหลแก้วทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ก่อนล้างทำความสะอาดตามปกติ

 

2.ต้มฆ่าเชื้อด้วยน้ำร้อน

ขวดโหลแก้วสามารถใช้การต้มฆ่าเชื้อด้วยน้ำร้อนจัดได้ โดยให้ต้มขวดโหลแก้วในน้ำเดือดทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที หลังปิดเตาไฟให้ทิ้งไว้จนกว่าอุณหภูมิของน้ำและโหลแก้วจะค่อยๆ ลดลง

อย่างไรก็ตาม ควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าขวดโหลแก้วทำจากแก้วคุณภาพที่สามารถทนทานต่อความร้อนสูงได้ดี

 

3.เช็ดทำความสะอาด

หลังขวดโหลแก้วเย็นตัว ให้เช็ดทำความสะอาดจนกว่าคราบน้ำจะแห้งสนิท ด้วยผ้าสะอาดหรือทิชชู

โดยการทำความสะอาดโหลแก้วทั้ง 2 ชนิด จะต้องทำความสะอาดฝาขวดโหลด้วย เพราะฝาขวดโหลอาจเป็นแหล่งสะสมของสิ่งสกปรกได้ แม้ไม่ได้สัมผัสกับอาหารโดยตรง อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตขวดโหลแต่ละเจ้าอาจมีคำแนะนำการดูแลที่แตกต่างกัน ดังนั้นผู้ใช้งานควรอ่านคู่มือการใช้งานควรโหลให้ละเอียด เพื่อการทำความสะอาดที่เหมาะสมและถูกวิธี

 

แนะนำวิธีล้างขวดโหลให้สะอาด

 

เลือกขวดโหลแบบไหนดี

การเลือกซื้อขวดโหลสำหรับบรรจุอาหารสามารถพิจารณาได้จาก 2 ปัจจัย คือ

1.คุณภาพของวัสดุ

เนื่องจากเป็นภาชนะที่ใช้ใส่อาหาร ดังนั้นจึงควรเลือกขวดโหลที่ทำจากวัสดุคุณภาพดี เช่น ขวดโหลพลาสติกจากพลาสติก Food Grade ที่ไม่ทิ้งสารตกค้างและทนความร้อนได้ดี หรือขวดโหลแก้วที่ทำจากแก้วไลม์โซดา ซึ่งเป็นวัสดุที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม

 

2.ระยะเวลาการใช้งาน

หากต้องการใช้งานขวดโหลแก้วเป็นเวลานาน แนะนำให้เลือกซื้อขวดโหลแก้วแทนการซื้อขวดโหลพลาสติก เพราะเมื่อใช้เป็นเวลานาน ขวดโหลพลาสติกอาจมีการเปลี่ยนสี สึกกร่อนและดูดซับกลิ่นของอาหาร ทำให้มีสภาพเก่าและไม่สวยงาม ซึ่งแตกต่างจากขวดโหลแก้วที่ดูดซับกลิ่นและสีจากอาหารได้น้อยกว่า

 

อย่างไรก็ตาม ควรเลือกซื้อควรโหลจากผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ที่น่าเชื่อถือ มีขวดโหลให้เลือกมากมายจากแบรนด์ผู้ผลิตชั้นนำ โดยสามารถมั่นใจได้ในคุณภาพของวัสดุและกระบวนการผลิต อีกทั้งยังมีขนาดและฝาครอบให้เลือกหลายแบบ อาทิ ฝาครอบ ฝาเกลียว ไปจนถึงฝาสุญญากาศ 

 

สนใจซื้อขวดโหลกับ Oceantableware

Oceantableware คือผู้ผลิตและจัดจำหน่ายขวดโหล ขวดโหลแก้ว ขวดโหลพลาสติก และอุปกรณ์ครัวอื่นๆ ที่ได้มาตรฐาน จากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ มีคุณภาพระดับเวิลด์คลาส เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า ธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และจัดเลี้ยง รวมถึงบริษัทและองค์กรต่างๆ จากประสบการณ์กว่า 38 ปี เรามุ่งเน้นการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อยกระดับประสบการณ์การรับประทานอาหารสู่ความทันสมัยอย่างมีสไตล์ ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลาของความสุข ช่วยสร้างช่วงเวลาที่น่าจดจำ โอเชียนกลาสจึงเป็นผู้นำการจัดจำหน่ายมีด และเครื่องครัวอื่นๆ ของเอเชียและส่งออกไปมากกว่า 90 ประเทศทั่วโลก

สอบถามเกี่ยวกับขวดโหล ขวดโหลแก้ว ขวดโหลพลาสติก และอุปกรณ์เครื่องครัวทุกรูปแบบสำหรับบ้าน ธุรกิจ และองค์กรของคุณได้ที่: 

LINE: @oceanonline

โทร.: 062-390-0075

อีเมล: CS@oceanglass.com